Chàng trai 5 ngày ăn ngủ trên xe, lái thâu đêm đến cứu miền Trung: Quần áo ướt hết, phải xin quần áo người dân
7:45 am

5 ngày lái xe liên tục để phát lương thực cứu trợ đồng bào miền Trung giữa cơn lũ lụt, chàng trai Nghệ An chia sẻ từng có lúc phải hỏi xin quần áo từ người dân vì đồ mang theo ướt hết.

Những ngày này, người dân cả nước đồng lòng hướng về miền Trung khi phải hứng chịu mưa bão lũ lụt, nhấn chìm biết bao phận người. Tang tóc cảnh chồng mất vợ, con mồ côi bố mẹ, nhà cửa của cải bị chìm sâu trong nước.

Trước cảnh tượng đau lòng, nhiều người đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để đến tận nơi rốn lũ để tận tay trao tặng những phần quà cứu hộ. Điển hình là câu chuyện của anh Nguyễn Quân Dũng (quê ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Biết tin nhiều huyện thành miền Trung gặp khó khăn, bị cô lập vì lũ, anh Dũng vừa bỏ tiền, vừa kêu gọi bạn bè trong vài ngày được hàng ngàn thùng mì tôm để cứu trợ. Đặc biệt, anh tự lái xe tải suốt 5 ngày, đi đến nhiều nơi ngập sâu ở Quảng Nam, Huế, Quảng Trị để tận tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Khi hành động đáng quý được chia sẻ, đông đảo dân mạng tìm ra trang cá nhân của anh chàng. Bên ngoài có vẻ gai góc phong trần nhưng con người của anh Dũng với trái tim ấm áp, sẻ chia thiết thực với người dân khó khăn đã lay động nhiều người. Trên trang cá nhân, anh thường cập nhật chuyến đi đặc biệt của mình. Có những đêm mưa gió, anh không ngại khó ngại nguy hiểm để lái xe chở 1000 đến 1200 thùng mì đến vùng lũ. Sau khi phân phát hết, anh sẽ quay lại Nghệ an lấy thêm mì cứu trợ.

Anh Nguyễn Quân Dũng cho biết, suốt 5 ngày qua anh và những người bạn đều đuối sức. Mọi người phải ăn ngủ trên xe và không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Vừa chở hàng đi cứu trợ, anh Dũng và những người bạn vừa kêu gọi, nhận thêm nhiều sự đóng góp từ các mạnh thường quân khác. Là người trực tiếp đưa hàng đến cho mọi người, anh Dũng vẫn vô cùng khiêm tốn khi không nhận công về mình. Anh cho biết đây là công sức của “các bạn bè ân nhân cứu đói cho mọi người”.

Tấm lòng và nghĩa cử cao quý của anh khiến nhiều người ngưỡng mộ, quý nể. Trong khi có nhiều “thánh phán” xuất hiện trên facebook, chỉ giỏi chê bai hay hạch sách người này người kia đã từ thiện chưa, anh Dũng lại âm thầm với những chuyến xe cứu trợ suốt ngày đêm và không nhận công cho riêng mình.

Cảm động hơn, suốt quãng đường đi đến vùng lũ, có khi quần áo của anh Dũng ướt hết. Không còn đồ mặc, anh phải hỏi xin bạn bè để được hỗ trợ vài bộ đồ và tiếp tục hành trình giúp người. “Thật ra 5 ngày qua các anh em thực sự đuối sức, nhưng tôi sẽ cố gắng không gục ngã trước nước lũ. Tôi sẽ đồng hành cùng bà con cho đến lúc nước lũ rút hết thì tôi mới nghỉ”, lời chia sẻ của người đàn ông có vẻ ngoài phong trần nhưng bên trong ấm áp càng khiến nhiều người vừa thương, vừa nể.

Trước mưa bão đầy giận dữ của thiên nhiên, con người đôi khi phải kiệt quệ, chịu trận nên những lúc thế này rất cần nhiều tấm lòng như anh Dũng để kịp thời hỗ trợ, an ủi đi qua khó khăn.

Những người sẵn sàng đứng ra như anh dũng hay gần đây có trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên khiến chúng ta tin rằng: sức mạnh của tình người, của lòng sẻ chia sẽ sớm đi qua mưa lũ khắc nghiệt. Của ít lòng nhiều, hãy đóng góp đúng nơi đúng chỗ và cùng hướng về người dân vùng lũ thay vì chỉ giỏi gõ phím chỉ trích, chửi bới hay hạch sách tại sao không làm từ thiện.

Mong rằng những người có tấm lòng cao quý như anh Dũng sẽ thật nhiều sức khỏe và vững vàng, công tâm trong hành trình cứu giúp đồng bào vùng lũ. “Người trong một nước phải thương nhau cùng”, lời dạy của người xưa rất thấm thía trong tình cảnh này.
Nguồn tham khảo: Yeah1, Tổng hợp Internet