Chân dung người phụ nữ xinh đẹp vừa thay tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch Vinhomes
1:36 pm

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa rời khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes. Vị trí này được thay thế bởi bà Nguyễn Diệu Linh theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị.

Rời ghế Chủ tịch HĐQT Vinhomes nhưng ông Phạm Nhật Vượng vẫn là ông chủ lớn nhất tại doanh nghiệp này. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo VOV, Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) vừa công bố Nghị quyết của HĐQT về việc thông qua bầu Chủ tịch HĐQT, miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng giám đốc và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Theo đó, HĐQT Vinhomes quyết định bầu bà Nguyễn Diệu Linh là Chủ tịch HĐQT công ty thay cho ông Phạm Nhật Vượng, theo đề nghị của ông Phạm Nhật Vượng.

Tân Chủ tịch Vinhomes Nguyễn Diệu Linh

.Thông tin trên Dân trí, bà Nguyễn Diệu Linh sinh ngày 14-5-1974, là Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinhomes ngay trước lúc nhận quyết định mới. Bà hiện đang đại diện cho hơn 1,1 triệu cổ phiếu VHM mà Tập đoàn Vingroup sở hữu, tương đương tỷ lệ sở hữu 34,83%.

Bà Linh tốt nghiệp cử nhân Ngoại ngữ và cử nhân Luật. Từ tháng 3-1996 đến tháng 6-1999, bà là chuyên viên pháp lý Văn phòng Luật Ngo Miguérès and Partners, Hà Nội. Rồi chuyển sang công tác tại Hãng Luật Gide Loyrette Nouel, Hà Nội từ năm 1999.

Tháng 1-2005, bà gia nhập Công ty Cổ phần Vincom (tiền thân của Tập đoàn Vingroup), trở thành Phó Tổng giám đốc Vingroup vào tháng 9-2008. Tháng 2-2018, bà được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Vinhomes.

Theo Lao động, tháng 5-2018, khi Vinhomes lên sàn, trả lời về chiến lược phát triển mới của Vinhomes trong giai đoạn tiếp theo, bà Nguyễn Diệu Linh cho biết: “Vinhomes sẽ tập trung phát triển mạnh dòng sản phẩm nhà ở đại chúng với thương hiệu VinCity tại vùng ven các thành phố lớn, cách vùng lõi 20 – 30 km”.

Theo bà Linh, đây là phân khúc khách hàng đang chiếm tỷ trọng rất lớn tại Việt Nam.

Lý giải về việc thay đổi chiến lược phát triển sang các đô thị vệ tinh trong khi từ trước đến nay Vinhomes chỉ tập trung vào các dự án ở trung tâm, bà Linh nói: “Chiến lược này của chúng tôi nhằm ủng hộ chủ trương giãn dân ra khỏi lõi trung tâm Hà Nội và TP.HCM, qua đó góp phần giảm tải gánh nặng giao thông, ô nhiễm… Đây là xu thế tất yếu tại các nước phát triển và chúng tôi tin đó cũng là xu hướng tất yếu tại Việt Nam”.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp khác cũng đang đổ bộ ra vùng ven, bà Nguyễn Diệu Linh cho rằng thế mạnh của Vinhomes chính là có thể tận dụng được hệ sinh thái của Vingroup gồm trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…

“Chúng tôi tin tưởng rằng, khi các khu đô thị tại vùng vệ tinh của thành phố lớn có đầy đủ tiện ích về cơ sở hạ tầng, đường sá, bệnh viện, siêu thị, trường học… sẽ là sản phẩm thu hút khách hàng, duy trì sự phát triển bền vững cho Vinhomes trong dài hạn”, “nữ tướng” Vinhomes Nguyễn Diệu Linh khẳng định.

Cũng theo thông tin từ Công ty Vinhomes, thay bà Nguyễn Diệu Linh trên cương vị Tổng giám đốc là bà Lưu Thị Ánh Xuân, sinh ngày 4-4-1970, từng là Tổng giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Vinhomes 2.

HĐQT Vinhomes cũng thông qua việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Ba người đại diện theo pháp luật của Vinhomes gồm bà Nguyễn Diệu Linh – Chủ tịch HĐQT, bà Lưu Thị Ánh Xuân – Tổng giám đốc và ông Nguyễn Văn Trai – Phó Tổng giám đốc.

Thông tin trên Zing, Vinhomes là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup, nơi ông Vượng đang làm Chủ tịch HĐQT. Trong hệ sinh thái doanh nghiệp này, Vinhomes chuyên phụ trách hoạt động kinh doanh bất động sản nhà ở. Hiện tại, Vingroup đang nắm giữ tới gần 70% vốn tại Vinhomes.

Ngoài ra, trong đợt IPO hồi giữa năm 2018, Vinhomes cũng đã bán gần 6% vốn cho Quỹ đầu tư Government of Singapore (GIC) của Chính phủ Singapore.

Với vốn điều lệ lên tới 33.495 tỷ đồng, Vinhomes hiện cũng là doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn thứ 2 trên thị trường Việt, lên tới 298.100 tỷ đồng. Mức vốn hóa này chỉ xếp sau chính công ty mẹ – Vingroup với mức 367.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng 2 công ty này đã chiếm gần 21% tổng vốn hóa của sàn HOSE.

Trong khi đó, ông Phạm Nhật Vượng cũng đang là tỷ phú giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ròng lên tới 7,8 tỷ USD và là người giàu thứ 195 của thế giới theo thống kê từ Tạp chí Forbes.

Theo Anninhthudo