Chân dung cô giáo Hà Tĩnh lương 8 triệu/tháng xin thôi việc để tham gia đᴀ cấᴘ
8:37 am

Có mức lương hơn 8 triệu đồng/tháng, một cô giáo tiểu học ở Hà Tĩnh vẫn viết đơn xin nghỉ việc do không đủ sống.

Trên mạng xã hội ở Hà Tĩnh đang lan truyền thông tin cô giáo Phạm Thị B., giáo viên Trường Tiểu học Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) viết đơn xin nghỉ việc.

Theo đơn của cô giáo B. gửi cơ quan chức năng, lý do xin nghỉ là “Thu nhập từ công việc dạy học không đảm bảo được nhu cầu cuộc sống hàng ngày của gia đình tôi. Nên tôi viết đơn này xin nghỉ việc để chuyển sang công việc mới”.

Đơn xin việc đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Chiều 1/9, trả lời VTC News, ông Lê Xuân Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên x.á.c nhận cô giáo Phạm Thị B. đã viết đơn xin thôi việc.

“Chúng tôi đã nhận được đơn của cô Phạm Thị B. xin nghỉ từ ngày 1/9. Cô giáo B. nói là lương thấp.Thực tế hiện lương của cô là hơn 8 triệu đồng/tháng, so với các giáo viên trong trường thì mức lương đó cũng khá cao. Cô B. công tác tại trường được 16 năm”, thầy Hạnh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hoàng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên cho biết, hiện Phòng GD&ĐT huyện vẫn chưa nhận được đơn xin thôi việc của cô giáo Phạm Thị B., cũng như của trường gửi lên. Khi nào nhận được đơn thì phòng GD&ĐT huyện sẽ x,ử lý theo quy định.

Trên mạng xã hội, nhiều người, trong đó có không ít giáo viên, tỏ ra sửng sốt khi mức lương 8 triệu đồng vẫn được cô B. cho là không đủ sống, đến mức phải nghỉ việc. Một số người còn nói đến lòng yêu nghề và trách nhiệm, sứ mệnh của giáo viên đối với học sinh.

“Cô giáo 8 triệu đồng/tháng sao lại không đủ sống? Tôi đi làm chục năm mới tăng được từ 3 triệu lên gần 5 triệu đồng, nhưng vẫn sống đấy thôi?”, tài khoản Hạnh Nga viết.

“Mỗi tháng nhận 8 triệu mà còn thiếu? Tôi nghỉ m.ấ.t sức, hiện nay chỉ được nhận không tới 1,5 triệu đồng mỗi tháng thôi”, Nguyễn Lan Anh bình luận.

Thiên Phạm bày tỏ quan điểm: “Giáo viên lương 8 triệu là cao rồi. Nhiều người lương 5-6 triệu vẫn sống bình thường mà. Nếu không biết đủ thì vô cùng lắm, người k.i.ế.m vài chục triệu đồng/tháng cũng có thể kêu chẳng đủ tiêu”.

Huệ Thi cho rằng: “Cô B. gắn bó với nghề giáo 16 năm rồi, nay vì chê lương 8 triệu đồng mà bỏ học sinh, bỏ nghề cao quý thì buồn quá. Biết bao nhiêu thầy cô khác đang chấp nhận khó khăn vì học sinh thân yêu”.

Trần Hồng chia sẻ: “Mình đi dạy bao nhiêu năm lương vẫn chỉ 6 triệu đây, mà vẫn cố gắng bám trụ với nghề”.

Có quan điểm trái ngược với những ý kiến trên, rất nhiều người cho rằng, chuyện cô giáo B. xin nghỉ việc vì không hài lòng với mức lương hiện tại là hết sức bình thường và chính đáng. Theo họ, giáo viên cũng là một nghề, thầy cô cũng phải k.i.ế.m sống và lo cho gia đình nên nếu thu nhập không đáp ứng được thì thay đổi là điều nên ủng hộ. Bàn về thu nhập cao thấp và mức lương nào mới đủ sống, họ cho rằng “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”, không thể áp đặt mức sống của gia đình này vào gia đình kia.

Huyền Thương: Thực ra 8 triệu đồng một tháng giờ cũng khó sống đó mọi người ạ. Anh tôi là công nhân, làm tăng ca còn được gần 10 triệu. Mà nói chuyện bao nhiêu mới đủ sống cũng vô cùng.

Thu Lý: Cô giáo chê lương 8 triệu đồng không đủ sống vì cô có mong muốn, đòi hỏi cao hơn về chất lượng sống của gia đình mình, và vì cô có năng lực k.i.ế.m nhiều hơn số tiền đó. Vậy thì có gì sai? Tôi ủng hộ cô, và ủng hộ bất cứ ai nỗ lực thay đổi cuộc sống, hướng đến điều tốt đẹp hơn.

Nguyễn Thi: Cống hiến 16 năm mới nhận được 8 triệu đồng/tháng là thấp chứ gì nữa? Cô đã rất trung thực khi nêu lý do trong đơn, điều này đáng khen, chẳng lẽ không nên ghi đúng lý do khi xin nghỉ việc? Hy vọng lá đơn này góp phần phản ánh sự khó khăn của nghề giáo và có thể thay đổi nó.

Phạm Lực: Tôi sẽ rất vui nếu ít lâu sau được biết cô B. hài lòng với công việc mới, mức lương 15 triệu đồng/tháng chẳng hạn. Tôi tin cô quyê’t định đúng. Gắn bó với một công việc quen thuộc đã 16 năm rồi, để quyê’t tâm nghỉ cần có tinh thần dám làm, dám thay đổi. Nghề nào cũng cao quý, làm bất cứ công việc lương thiện nào cũng là cống hiến cho đời.

Bài viết về cô giáo B. ở Hà Tĩnh hiện vẫn tiếp tục được cư dân mạng chia sẻ và sôi nổi bình luận.

Điều đáng nói là, chính e đã tung hê lá đơn lên mxh. Hả hê với lựa chọn của mình và cổ động người khác. Lý do e bỏ nghề vì “muốn k.i.ế.m 300 triệu/tháng”. Và, công việc e chọn là đầu tư vào “tiền ảo”. Ôi thôi, hấp lực của “đào tiền ảo” đúng là quá ma mị, không biết bao người đã tự đào hố chôn mình.

Vậy là, vì muốn 300 tr/tháng, em bỏ nghề cao quý chứ k phải vì k đủ sống. Vậy là từ người “người gieo ước mơ” em đã ḋāпĥ cắp ước mơ của bao thế hệ học

Hàng loạt dự án, website chào mời nhiều người tham gia kinh doanh, mua cổ phiếu nội bộ… với mức lợi nhuận hấp dẫn theo mô hình đa cấp đang xuất hiện trở lại khá nhiều.

Quyền lợi từ ma trận 5×5 cho người tham gia dự án VitaeẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Hoa hồng lên hơn 500 lần

Hôm qua (29.6), Cục Cạnh tranh – Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g) cảnh báo về việc xuất hiện rất nhiều mô hình, dự án được giới thiệu là “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng”, “sàn t.h.ư.ơ.n.g mại điện tử tràn tầng” hay “đa cấp thời đại 4.0”.

Đó là Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Tcapital.org; Winvest.io… đang mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Chẳng hạn, Onelinknetwork.com được giới thiệu là một công ty đầu tư tài chính trực tuyến được thành lập ở Dubai và 2 chi nhánh đặt tại Singapore, Macao. Dự án này mới ra mắt tại Việt Nam vào giữa tháng 4 vừa qua và kêu gọi mọi người tham gia bằng cách đăng ký mua đồng tiền số của dự án mang tên OneLink Coin (OLX). Giá bán khởi điểm đồng OLX là 0,4 USD và lộ trình tăng giá được vẽ ra có thể đạt đến 10 USD hay thậm chí lên đến 20 USD trong thời gian khoảng 4 năm.

Bên cạnh đó, người tham gia với gói 500 OLX (tương đương 200 USD) sẽ nhận được hoa hồng trực tiếp 10%. Sau đó nếu tiếp tục giới thiệu người tham gia (từ F2 – F8) sẽ nhận được hoa hồng 5% cho mỗi người tham gia. Một người có thể nhận được tổng cộng 45% hoa hồng khi tuyến dưới đầu tư bao gồm 10% F1 và 35% từ F2 đến F8…

Cục Cạnh tranh – Bảo vệ người tiêu dùng nhận định các dự án này thường có các điểm chung là hướng đến đối tượng trẻ và mong muốn khởi nghiệp; thường được giới thiệu có quy mô mang tầm quốc tế, mang sứ mệnh thời đại 4.0. Đồng thời đưa ra nhiều lợi ích gồm hoa hồng, thu nhập cao ngất ngưởng, người tham gia không cần tính toán nhiều cũng có thể thấy là lợi ích, nhanh chóng đổi đời.

Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh: thành quả kinh doanh hay kết quả đầu tư của người tham gia lại không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào mà chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản trên website. Người đầu tư không được cấp giấy chứng nhận hay x.á.c nhận chính thức nào từ một pha’p nhân theo quy định của Việt Nam. Do đó, người tham gia sẽ không có căn cứ để yêu cầu đòi quyền lợi khi có vấn đề trục trặc kỹ thuật trên hệ thống hoặc những chủ dự án hay người giới thiệu cố ý thoái thác trách nhiệm.

Ông Phan Dũng Khánh, giảng viên đầu tư tài chính Trường Doanh nhân Bizlight, cảnh báo: “Tiền trả là tiền ảo hoặc tiền do họ tự pha’t hành hoặc chỉ ghi nhận trên sổ sách nhưng dư sức khiến bạn vui vẻ đi quảng cáo giùm họ, chưa kể mỗi lần bạn dụ được một người sẽ được trả thêm ngay lập tức vào tài khoản của bạn. Người tham gia hầu như không thể rút được tiền. Những tài khoản này và tiền của bạn sẽ luôn biến m.ấ.t trước khi khoản đóng góp (gói đầu tư) của bạn đến hạn”.

“Tất cả lợi nhuận nào được cam kết vượt quá 3 lần lãi suất ngân hàng đều có mùi lừa đảo. Bởi ngân hàng vốn là nhà đầu tư đẳng cấp cao nhất mà họ không dám hứa hẹn cho khách hàng lợi nhuận cao thì hà cớ gì mấy dự án mới có thể làm được chuyện đó?”, ông Khánh nhấn mạnh.