Cảnh ѕάт biển VN tiếp nhận tàu tuần tra mới của Mỹ, sức mạnh nâng cao
10:58 am

Mới đây, Bộ tư lệnh Cảnh s;á.t biển Việt Nam đã có cuộc họp giao nhiệm vụ cho các cán bộ ch;i.ế.n sĩ ta chuẩn bị sang Mỹ tiếp nhận tàu tuần tra cỡ lớn mới USCGC John Midgett (WHEC-726).

Sáng 19/8, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh s;á.t biển I đã tiến hành giao nhiệm vụ cho khối cán bộ, ch;i.ế.n sĩ lên đường sang Mỹ tiếp nhận tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton chiếc số 2 trở về nước.

Trước đó, Bộ tư lệnh Cảnh s;á.t biển Việt Nam cũng đã ra Quyết định số 10086/QĐ-BTL thành lập khung cán bộ đi huấn luyện và tiếp nhận tàu từ Mỹ. Đây vốn là tàu USCGC John Midgett (WHEC-726) vừa được loại khỏi biên chế Tuần duyên Hoa Kỳ và chuyển giao cho Cảnh s;á.t biển Việt Nam tiếp tục sử dụng. Ảnh: Tàu CSB 8020 – Chiếc đầu tiên thuộc lớp Hamilton của Cảnh s;á.t biển Việt Nam.

Trước đó vào đầu năm 2020, chiếc USCGC John Midgett (WHEC-726) đã được loại khỏi biên chế của Tuần duyên Hoa Kỳ, và người ta dự tính là sẽ tổ chức một buổi bàn giao tàu cho Cảnh s;á.t biển Việt Nam vào ngày 26/3. Tuy nhiên, do sự hoành hành của đại d;ị.ch COVID-19 tại Mỹ khiến tình hình rất phức tạp, buổi lễ đã bị h;ủ.y bỏ.

Đến nay, tình hình d;ị.ch bệnh đã tương đối ổn định hơn, và phái đoàn Việt Nam sắp tới sẽ chính thức qua Mỹ để tiếp nhận tàu tuần tra cỡ lớn này. Ảnh: Tàu USCGC John Midgett sau khi đã loại biên, xóa hết số hiệu tàu và huy hiệu của Tuần duyên Hoa Kỳ để chuẩn bị sơn huy hiệu và số hiệu mới của Cảnh sát biển Việt Nam.

Như vậy, đây sẽ là chiếc Hamilton thứ hai mà Việt Nam tiếp nhận từ Mỹ. Được biết, phía Việt Nam đã đề nghị Mỹ chuyển giao tới 3 tàu Hamilton và có thể sau USCGC John Midgett sẽ còn một tàu Hamilton nữa gia nhập biên chế Cảnh s;á.t biển Việt Nam. Ảnh: Tàu CSB 8020 vốn là tàu tuần tra Hamilton của Mỹ.

Tàu tuần tra USCGC John Midgett (WHEC-726) được đóng mới từ năm 1971, chính thức gia nhập biên chế Tuần duyên Hoa Kỳ vào năm 1972, và từng bị loại biên một lần vào năm 1991. Sau đó tiếp tục được gọi tái ngũ vào năm 1993 cho đến khi chính thức ng;h.ỉ hưu vào đầu năm 2020 để chuẩn bị chuyển giao cho đối tác Việt Nam. Ảnh: Tàu CSB 8020 lớp Hamilton – Cùng lớp với chiếc John Midgett.

Tàu có lượng giãn nước đầy tải 3.250 tấn, dài 115m, rộng 13m, mớn nước 4.6m, tốc độ tối đa 29 hải lý/h, tầm hoạt động 14.000 hải lý và có thể hoạt động liên tục 45 ngày trên biển, thủy thủ đoàn 167 người. Đã có tổng cộng 12 chiếc Hamilton được đóng mới dành cho Tuần duyên Hoa Kỳ và đến nay đã loại biên gần hết trong đó 3 chiếc đã được chuyển giao lại cho hải quân Philippine, 2 chiếc về hải quân Nigerian, 2 chiếc cho hải quân Bangladesh và một chiếc cho hải quân Sri Lanka. Ảnh: Tàu Hamilton số hiệu CSB 8020 đậu ở giữa hai tàu tuần tra đa năng DN-2000 của Cảnh s;á.t biển Việt Nam.

V;ũ k;h.í trên nguyên bản trên tàu John Midgett của Tuần duyên Mỹ là một ph;á.o h;ạ.m Otto Melara 76mm, một hệ thống phòng th;ủ tầm gần Phalanx cùng hai bệ ph;á.o b;ắ.n nhanh Mk 38 cỡ 25mm cũng như một số s;ú.ng máy hạng nặng .50cal M2 Browning. Dẫu vậy, sau khi chuyển giao, chiếc John Midgett đã bị th.á.o hết các hệ thống v;ũ k;h.í, chỉ còn để lại ph;á.o h.ạ.m Otto Melara 76mm.

Thực ra, đối với tàu chấp pháp làm nhiệm vụ trên biển, việc sử dụng các v;ũ k;h.í hạng nặng này đôi khi là thừa thãi và không hợp lý. Ảnh: Ph;á.o Otto Melara 76mm trên tàu Hamilton của Tuần duyên Hoa Kỳ khai h.ỏ.a.

Có thể thấy rằng, các nước khi tiếp nhận tàu Hamilton đều biên chế về cho lực lượng hải quân làm nhiệm vụ sẵn sàng ch;i.ế.n đ.ấ;u, tuy nhiên Việt Nam lại biên chế cả hai tàu tuần tra cỡ lớn này cho Cảnh s;á.t biển Việt Nam.

Điều này chứng tỏ một điều rằng hải quân ta lớn mạnh và không cần thiết phải sử dụng loại tàu có năng lực tác ch;i.ế.n thấp cũng như h;ỏ.a lực y;ế.u hơn so với các tàu hộ vệ mà chúng ta đang có. Thay vào đó, việc biên chế cho Cảnh s;á.t biển sẽ càng tăng thêm sự hùng hậu cho đội tàu tuần tra cỡ lớn vốn đang rất hạn chế của ta, cần những con tàu to để bám biển dài ngày và có thể chịu các cấp sóng lớn. Ảnh: Biên đội tàu tuần tra TT-400 và TT-200 của Cảnh s;á.t biển Việt Nam.

Với việc b;ổ sung thêm tàu Hamilton mới, Cảnh s;á.t biển Việt Nam sẽ được biên chế tới 14 tàu đa năng cỡ lớn có lượng giãn nước hơn 1.000 tấn, gồm các tàu Damen Salvage, tàu DN-2000, tàu Hamilton, tàu Sông Hán,… nâng cao đáng kể khả năng bám biển dài ngày và tầm bao quát rộng, có thể đi biển xa, trong các điều kiện thời tiết phức tạp, nhằm làm những nhiệm vụ cấp bách, kịp thời. Ảnh: Tàu CSB 8001 của Cảnh s;á.t biển Việt Nam ph.ố.i hợp cùng hai tàu tuần tra nhỏ của Bảo vệ bờ biển Ấn Độ (ICG) trong một lần diễn tập chung.

Đó chính là tiền đề quan tr.ọ.ng, là sự đầu tư đúng đ.ắ.n, kịp thời nhằm tạo ra một l;ộ trình phát triển hiệu quả mà cấp trên tạo điều k;i.ệ.n cho Bộ tư lệnh Cảnh s;á.t biển Việt Nam, tạo điều k;i.ệ.n cho cán bộ, ch;i.ế.n sĩ ta có những con tàu to lớn, hiện đại hơn, đủ sức nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Đảm bảo quản lý tốt vùng biển Việt Nam, thực hiện và giám s;á.t ch;ặ.t ch.ẽ luật biển nước ta, bảo vệ, hỗ trợ và giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển, cùng ph;ố.i hợp với các lực lượng Hải quân, Kiểm ngư, Bộ đội biên phòng,… đ;ấ.u tr;a.nh ng;ă.n ch.ặ;n hành vi x;ấ.u của nước ngoài. Ảnh: Tàu Cảnh s;á.t biển Việt Nam và tàu Hải cảnh Trung Quốc trong một chuyến tuần tra chung trên vịnh Bắc Bộ.

Bên cạnh những ưu ái đó, cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề đối với mỗi người cán bộ, ch;i.ế.n sĩ lực lượng Cảnh s;á.t biển Việt Nam, phải luôn mưu trí, táo bạo, mềm mỏng trong các tình huống xử lý nhưng kiên quyết đ;ấ.u tr;a.nh, ng;ă.n ch;ặ.n hành vi x;ấ.u nhằm làm t;ổ.n h;ạ.i đến chủ quyền Quốc gia, t.í.nh m;ạ.ng và tài sản của nhân dân. Phải luôn nắm b;ắ.t t.ì.nh hình kịp thời, tầm bao quát rộng lớn, tr;á.nh để Tổ quốc bị đ.ộ.ng, bất ngờ từ phía biển, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, luôn có mặt kịp thời, trong bất cứ tình huống nào. Ảnh: Tàu Cảnh s;á.t biển Việt Nam ph;ố.i hợp diễn tập cùng trực thăng của Bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Nguồn : https://kienthuc.net.vn/quan-su/canh-sat-bien-viet-nam-tiep-nhan-tau-tuan-tra-moi-suc-manh-nang-cao-1424927.html