Cần phải trục xuất giám đốc Bayer về nước, không thể chứa ɢιặc ngay trong nhà
12:08 pm

Dư luận chưa hết n.ó.ng khi doanh nghiệp Thâm Việt của TQ lại xây mô hình giống “đường lưỡi bò” trước nhà điều hành của Công ty, thì nay Giám đốc công ty Bayer VN lại tuyên truyền đường lưỡi bò thông qua việc phát tán tài liệu vì sức khỏe cho gần ngàn nhân viên của mình. Hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ VN nhưng vì sao công ty có y.ế.u t;ố TQ lại lộng hành như thế, phải chăng chúng ta đang giơ cao đ;á.nh khẽ?

Bayer là công ty đã được hoạt động hơn 150 năm nay với chuyên môn trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và nông nghiệp. Đây là công ty có 241 chi nhánh ở 79 quốc gia, trụ sở chính đặt tại Leverkusen, Đức. Tại Việt Nam, nhà máy của Bayer đặt tại khu công nghiệp Amata Đồng Nai, với hơn 700 nhân viên, và Tổng giám đốc công ty này là người Malaysia gốc Hoa tên Lynette Moey Yu Lin. Theo nguồn tin khá tin cậy, thì TQ đã cài c;ắ.m khá nhiều nhân sự chủ ch;ố.t ở tập đoàn này. Vì sao TQ lại cài người vào đây? Liệu có ý đồ gì với nền nông nghiệp của các nước, nhất là nền nông nghiệp Việt Nam?

Đó là chuyện của tương lai còn hiện tại, mới đây chính bà Lynette Moey Yu Lin đã tuyên truyền đường lưỡi bò cho TQ bằng cách gửi tài liệu có bản đồ in đường lưỡi bò ch;i.ế.m Biển Đông của Trung Quốc tới email gần một ngàn nhân viên của công ty. Tài liệu này có tên là “COVID-19, bài học đến từ Trung Cộng- Chia sẽ bởi Michelle Han”. Khi sự việc bị ph;a.nh ph.u.i phía công ty Bayer Việt Nam giải thích rằng, trước sự phức tạp của d;ị.ch coroɴʌvιrυѕ 19, bà Lynette Moey Yu Lin chỉ muốn chia sẽ những điều hay mà phía Trung Quốc đã áp dụng để ch;ố.ng d;ị.ch. Đây là những tài liệu của các chuyên gia, và những người bạn Trung Quốc của bà Lin. Còn chuyện tài liệu có in hình đường lưỡi bò chỉ là sơ xuất không may.

Bà Lin là Tổng giám đốc của công ty thuộc tập đoàn đa quốc gia, ở vị trí ấy, bà ta hoàn toàn không mù mờ về lịch sử và những gì mà Trung Quốc đang bành trướng một cách tr.ắ.ng trợn trên biển Đông, trong đó có đất nước Mã Lai của bà ấy, cũng chịu sự bành trướng của Trung Quốc trong âm mưu mang tên đường lưỡi bò. Vậy mà lại để x;ả.y ra sự cố như thế, thử hỏi đây là vô tình hay cố ý?

Nói thẳng hành động của bà Lin không chỉ là một hành vi x;ú.c ph;ạ.m người dân Việt, coi thường sự thật, mà còn x;ú.c ph;ạ.m cả danh dự quốc gia của chính bà, bởi đường lưỡi bò này cũng ch;i.ế.m một phần lãnh lỗ của Mã Lai. Bị TQ bành trướng lãnh thổ như thế, là một công dân Mã lẽ ra phải đấu tranh mạnh mẽ với những y.ê.u sách này, thì bà Lin lại còn tuyên truyền một cách trắng trơn. Một kẻ xem thường quốc thể xem thường như vậy, mà tập đoàn dược phẩm Bayer vẫn còn cho khoác lên mình chức danh lớn ở một quốc gia châu Á như thế, thật sự vô cùng x;ấ.u h;ổ.

Là một công ty lớn, khi đến Việt Nam, Bayer nên học cách tôn trọng đất nước và người dân Việt Nam – nơi đang mang lại không ít lợi nhuận cho mình. Nếu Bayer tuân thủ pháp luật và tôn trọng người dân Việt thì, phải chịu trách nhiệm trước hành vi của bà Yu Lin và cần phải xin lỗi đất nước và người dân Việt Nam, chứ không thể coi đây là một sự cố rồi để sự việc chìm xuồng là xong.

Với bước chân của Bayer đến nông thôn Việt Nam như hiện nay, cộng thêm việc TQ cài cắm người của họ vào những vị trí chủ ch.ố.t, thì liệu còn bao nhiêu lần “đường lưỡi bò” nữa sẽ được truyền b.á rộng rãi trong thời gian tới? Và tác giả của tập tài liệu có đường lưỡi bò hôm nay – bà Lynette Moey Yu Lin, là một bác sĩ, một doanh nhân hay là một gián điệp của Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam? Câu hỏi mong chờ chính quyền sở tại điều tra và làm rõ?

Những năm qua, Trung Quốc đã không ít lần cố tình lồng ghép đường lưỡi bò vào đủ các tài liệu của các đối tác với những â;m m.ư.u đ;ê h;è.n nhất. Hết công ty xây mô hình đường lưỡi bò, đến khách du lịch mặc áo, mang hộ chiếu đường lưỡi bò, nay lại đến việc lợi dụng tài liệu về sức khoẻ để t;ẩ.y nào người dân, đây đúng là những hành vi x;ú.c ph;ạ.m trắng trợn. Việt Nam cần trục xuất ngay lập tức với việc làm phi pháp trắng trợn ấy, cần tống cổ bà Lin về quý quốc ngay và luôn. Bởi chúng ta không thể chứa gi;ặ.c ngay trong nhà, như An Dương Vương chứa Trọng Thuỷ được.

Đã đến lúc VN không thể mãi giơ cao đ;á.nh khẽ, mà cần phải mạnh mẽ. Cần thì tống cổ về nước những kẻ làm tay sai, gián điệp cho Tàu, để làm gương cho kẻ khác. Nếu không răn đ;e e rằng trong tương lai sẽ còn nhiều chuyện tương tự x;ả.y ra nữa. Đừng để đến lúc đường lưỡi bò được tuyên truyền đại trà trong cộng đồng thì mới mạnh tay, lúc đó sẽ rất muộn màng.

Cần phải trục xuất giám đốc Bayer về nước, không thể chứa ɢιặc ngay trong nhà