Cận cảnh sản xuất lô vaccine COVID-19 đầu tiên chuẩn bị thử nghiệm trên người tại Việt Nam
8:53 am

Bộ Y tế cho biết sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 do Việt Nam sản xuất trên người sau khi xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng của đơn vị nghiên cứu vaccine.

Đây là thông tin được rất nhiều người chú ý. Theo đề xuất, vaccine COVID-19 sẽ tiêm trên người tình nguyện trong độ tuổi 18 – 45. Cụ thể, tiến trình thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người tại Việt Nam sẽ được thực hiện như sau:

Giai đoạn 1, vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, sẽ tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 1-2 người đầu tiên trong nhóm tình nguyện, chờ phản ứng và xác định tính an toàn trong 72 giờ đầu, sau đó sẽ tiêm tiếp cho 18-19 người. Như vậy, tổng số người được tiêm thử nghiệm của giai đoạn 1 là 20 người. Thời gian thử nghiệm lâm sàng của giai đoạn này từ 2 tháng rưỡi – 4 tháng. Dự kiến hết tháng 2/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Giai đoạn 2 sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021. Ở giai đoạn này, vaccine COVID-19 do Việt Nam sản xuất sẽ được tiêm cho 400 người.

Dự kiến, đến cuối năm 2021 sẽ có kết quả thử nghiệm lâm sàng trên người.

Vào thời điểm này, 1 trong 4 đơn vị sản xuất vaccine đã được xem xét duyệt hồ sơ. Vậy vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm trên người được sản xuất như thế nào? Các nhà nghiên cứu đã kiểm nghiệm vaccine ra sao?

Cận cảnh sản xuất lô vaccine COVID-19 đầu tiên chuẩn bị thử nghiệm trên người tại Việt Nam

Tại phòng nuôi cấy tế bào, các chuyên gia đang tạo ra kháng nguyên từ mầm bệnh, sau đó sẽ trải qua các công đoạn phân lập và thanh lọc để tạo ra sản phẩm có độ tinh khiết cao.

5 tháng qua, hàng chục chuyên gia tại đây đã ngày đêm chạy đua với thời gian để tìm ra vaccine phòng chống đại dịch COVID-19.

Một trong những khâu quan trọng là kiểm nghiệm chất lượng vaccine trước khi ra thị trường. Phòng HPLC dùng để kiểm tra độ tinh khiết và các chỉ tiêu về thành phần của vaccine. Sau đó vaccine sẽ được kiểm nghiệm kỹ các tính chất như độ PH, độ an toàn vô trùng của vaccine để tiến hành thử nghiệm.

Kết quả thử nghiệm trên động vật chuột nhắt, chuột hamster và khỉ đều đã cho kết quả đáp ứng miễn dịch tốt trong sự vui mừng của đội ngũ nghiên cứu.

Khu vực pha chế thuốc vaccine có hai thùng pha chế dung tích 200 lít và 150 lít. Ở đây thuốc vào và thuốc ra đều được đi hai phần riêng biệt nhau và được kiểm soát rất nghiêm ngặt.

Vaccine được chiết xuất đóng gói quy trình khép kín tự động. Mỗi khu vực có một chuyên gia theo dõi sát sao.

Những lọ vaccine COVID-19 Made in Viet Nam được kỳ vọng thử nghiệm thành công trên người mở ra một cơ hội phòng chống đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã cho biết các hồ sơ sẽ được xem xét rất kỹ và đảm bảo an toàn để tiến hành tiêm thử cho các tình nguyện viên.