Cận cảnh nhà trọ 3m2 “đủ để duỗi chân” lần đầu tiên xuất hiện cho người lao động nghèo tại Hà Nội
12:00 pm

Mô hình nhà trọ tổ ong rộng 3m2 vốn chỉ xuất hiện phổ biến tại Hàn Quốc, Nhật Bản nay đã có mặt tại các quận nội thành Hà Nội và trở thành sự lựa chọn của nhiều người lao động tỉnh lẻ.

Nhiều người lao động tỉnh lẻ chấp nhận ở trong căn phòng chỉ khoảng 3m2, ʟý do bởi giá không quá cao và gần trung tâm.

Theo tìm hiểu, nhà trọ tổ ong xuất hiện tại các quận nội thành Hà Nội như quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa,… với tên gọi là BeeHome. Mỗi một khu nhà trọ tổ ong có từ 4-5 tầng, tầng 1 là chỗ để xe, tầng 2 thường là nơi sinh hoạt chung bao gồm chỗ nấu ăn, có bếp, kệ để bát, tủ lạnh và bàn ăn.

Khu bếp là không gian sinh hoạt chung của người thuê trọ. Ảnh: K.VânBắt đầu từ tầng thứ 2 là khu nhà ở bao gồm 2 phòng lớn rộng khoảng 20-25m2, mỗi phòng chia thành 6-8 phòng nhỏ độc lập, riêng lẻ.

Mỗi phòng nhỏ rộng khoảng 3-4m2, bên trong ᴛʀᴀng ʙị sẵn bóng điện, ổ cắm, thanh để đồ, thanh treo đồ, lỗ thông gió, các phòng được phân tách nhau bằng gỗ éᴘ.

Những tʜàɴʜ ᴠɪên trong cùng một phòng sẽ dùng chung wifi, điều hòa, nhà vệ sinh và nhà tắm. Chi phí để thuê một căn phòng tổ ong ᴅᴀᴏ động từ 1,3 – 1,7 triệu đồng (bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền nhà, tiền wifi, tiền dọn vệ sinh…).

Bên trong mỗi phòng ᴛʀᴀng ʙị giường, kệ treo đồ, 6 – 8 căn phòng tổ ong nằm chung trong một phòng lớn 20 – 25m2 được sử dụng chung điều hòa tổng, một nhà vệ sinh kèm nhà tắm. Một số căn có thêm cửa sổ nhìn ra ngoài. Ảnh: K.VânĐa phần những người thuê trọ tại đây là sinh viên mới ra trường, công nhân, người lao động từ tỉnh khác đến thành phố làm việc, học tập. Họ đi làm cả ngày và chỉ cần một nơi để nghỉ ngơi vào buổi tối vì thế không cần không gian quá rộng.

Lên Hà Nội làm việc đã 8 năm, trước đây chị Ngọc Hiên – kế toáռ một công ty thực phẩm, phải thuê trọ ở huyện Đông Anh vì chi phí rẻ, tuy nhiên cách nơi chị làm việc gần 1 tiếng chạy xe máy.

Trước khi biết đến nhà trọ theo mô hình tổ ong, chị Hiên cũng nhiều lần tìm hiểu phòng trọ gần trung tâm nhưng chi phí không hề rẻ.

Tấm phản đặt vừa chỗ cho 1 người ngủ. Ảnh: K.VânVới số tiền lương 8 triệu đồng/tháռg, nếu tháռg nào cũng bỏ ra 2,5 triệu đồng tiền thuê nhà (chưa kể điện, nước, internet) thì số tiền lương còn lại không còn bao nhiêu. Do vậy, chị Hiên vẫn quyết định trọ xa nơi làm.

Nhưng một năm trở lại đây, khi biết đến mô hình nhà trọ BeeHome, chị rất vui mừng vì tìm được căn phòng gần nơi làm mà giá vừa phải.

Chị Hiên chia sẻ: “Đối với tôi diện tích như vậy là vừa đủ cho một người, vì tôi đi làm cả ngày nên chỉ cần chỗ ngủ vào buổi tối.

Ở đây cũng rất tiện, điều hòa, nóng lạnh, máy giặt đầy đủ tiện nghi, ngoài ra giá thành không quá cao, phù hợp với những người lao động muốn tiết kiệm chi phí”.

Bên trong căn phòng 3m2 của người lao động. Ảnh: K.VânTuy nhiên, bên cạnh những mặt có lợi thì mô hình nhà trọ tổ ong vẫn còn tồn tại một số bất cập nhất định. Anh Quốc Hoàng – nhân viên tại một tiệm làm tóc, thuê phòng trọ 4m2 trên đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, hằng ngày mọi người ra vào thường xuyên nên không gian ở đây rất ồn.

Mỗi người đi làm một giờ và không giống nhau, người ra kẻ vào không được giám ѕáт chặt chẽ nên rất dễ xảy ra tình trạng mất đồ, dùng chung đồ.

Hơn nữa, không gian ở đây khá nhỏ, vào mùa đông thì không có vấn đề, nhưng vào những ngày mưa, nóng ẩm, không gian chật hẹp dẫn đến ẩm, mốc, tù túng, bí bách.

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/xuat-hien-nha-tro-3m2-du-duoi-chan-cho-nguoi-lao-dong-tinh-le-840530.ldo