Cán bộ Viện Kiểm Sát lên tiếng về thông tin “Thủy Tiên kêu gọi được 100 tỷ là vi phạm pháp luật”?
4:22 am

Hành động cứu trợ cho đồng bào miền Trung của Thủy Tiên nhận được sự ngợi ca, đồng cảm rất lớn từ dư luận. Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng việc kêu gọi hỗ trợ này đang vi phạm pháp luật. Thực hư sự việc này thế nào?

Suốt những ngày qua, hình ảnh nữ ca sĩ Thủy Tiên đích thân vượt mưa lũ, đi đến từng nhà tại miền Trung để trao từng thùng mì, từng chai nước để cứu trợ đồng bào chịu ảnh hưởng khiến dư luận vô cùng xúc động. Hành động tự phát đến từ tấm lòng của cô đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người, để tạo ra những quỹ cứu trợ khác cùng chung tay giúp đỡ người dân chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Dù vậy, có nhiều ý kiến cho rằng Thủy Tiên nhận tiền từ thiện của người dân để ủng hộ đồng bào miền Trung đang gặp bão lũ là vi phạm pháp luật. Nếu căn cứ vào Nghị định 64/2008 về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai thì cá nhân như Thủy Tiên lại không được phép.

Theo Điều 5 của nghị định này, chỉ có ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ. Gồm có:

1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; báo, đài của trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập, hoạt động theo quy định.

3. Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Cũng theo Điều 5, Chính phủ nhấn mạnh: Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Lý giải về điều này, trao đổi với Tổ Quốc, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh đã có những thông tin để giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Theo Luật sư, Nghị định 64/2008/NĐ-CP quy định về tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trong và ngoài nước, khắc phục hậu quả do hỏa hoạn; sự cố nghiêm trọng; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo trong các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện… đứng ra tổ chức.

Còn việc cá nhân nói chung, ca sĩ Thủy Tiên nói riêng nhận tiền đóng góp tự nguyện từ người khác để làm từ thiện thì không thể sử dụng Nghị định 64/2008/NĐ-CP để điều chỉnh. Do đó, việc căn cứ vào Nghị định 64/2008/NĐ-CP để cho rằng ca sĩ Thủy Tiên vi phạm pháp luật là không đúng, thể hiện sự hiểu sai quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 được áp dụng. Người dân tự nguyện gửi tiền cho ca sĩ Thủy Tiên với mong muốn nhờ ca sĩ Thủy Tiên chuyển số tiền này cho đồng bào miền Trung đang gặp hoàn cảnh khó khăn do bão lũ gây ra và ca sĩ Thủy Tiên đã nhận tiền và thực hiện đúng.

Ngoài ra, cán bộ Viện Kiểm Sát cũng đã lên tiếng về vụ việc:

Như vậy, có thể thấy người dân tự nguyện gửi tiền cho ca sĩ Thủy Tiên là bên tặng cho tài sản, đồng bào miền Trung đang gặp hoàn cảnh khó khăn được nhận tiền từ ca sĩ Thủy Tiên là bên được cho tài sản, còn ca sĩ Thủy Tiên chỉ là người giữ vai trò trung gian (có thể gọi là người được bên tặng cho tài sản “ủy quyền” làm thay).

Rõ ràng, trong các bước nêu trên, từ việc người dân gửi tiền cho ca sĩ Thủy Tiên đến việc Thủy Tiên giao tiền từ thiện tới tay đồng bào miền Trung đang gặp hoàn cảnh khó khăn đều là tự nguyện, không có sự lừa dối mà đó là nghĩa cử cao đẹp và hoàn toàn có lợi cho xã hội nên không thể nói ca sĩ Thủy Tiên vi phạm pháp luật.

Nguồn : https://13hit.net/can-bo-vien-kiem-sat-len-tieng-ve-thong-tin-thuy-tien-keu-goi-duoc-100-ty-la-vi-pham-phap-luat.html