Cá heo “chỉ đường” cứu 41 ngư dân Quảng Nam đang kiệt sức trên biển
7:59 am

Theo ngư dân tàu cá QNg 90817 TS, sau mười mấy giờ tìm kiếm liên tục, nhờ đàn cá heo mà họ mới có thể tìm thấy 41 người mất tích đang trôi tự do trên biển.
“Sau khi cứu chúng tôi, các ngư dân trên tàu của anh D kể lại với mọi người như vậy. Không biết có phải đó là một sự trùng hợp hay không, nhưng mọi người tin rằng đàn cá heo đã cứu mạng chúng tôi và trong thâm tâm chúng tôi ngầm cảm ơn vì điều đó” – anh Q chia sẻ.

Sự trở về đầy nước mắt

Sáng ngày 9/9, 41 ngư dân đi trên tàu câu mực số hiệu QNa-91928 TS đã được chính quyền tình Quảng Nam hỗ trợ xe đón về quê nhà ở huyện Núi Thành. Gặp lại những người thân, nhiều người đã không cầm được nước mắt. Cũng trong sáng cùng ngày, UBND huyện đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi động viên và tặng quà các ngư dân thoát nạn trở về.

Theo ông B.V.Q (chủ tàu cá QNa-91928 TS), vào 9h sáng ngày 2/9, tàu cá của ông bị một cơn lốc cực mạnh làm lật úp. Trong đó, 41 ngư dân bơi được ra ngoài, tuy nhiên 3 ngư dân ở trong cabin không trở tay kịp nên đã bị mất tích.

Lúc này, các ngư dân may mắn còn sống sót đã vớt những dây thừng buộc các can nhựa lại với nhau tạo thành 1 chiếc bè để mọi người bám vào. Cả đoàn chỉ giữ lại được một chai nước ngọt 500ml duy nhất.

“Có khoảng hai mươi mấy cái can nhựa mà có tất cả 41 người. Chúng tôi xác định tư tưởng sống cùng sống, chết cùng chết, động viên nhau cùng cố gắng chờ người đến cứu. Đến chiều 3-9, mọi người gần như đã kiệt sức, vừa đói, vừa lạnh, vừa mệt. Lúc này chỉ còn sót lại một chai nước ngọt hơn nửa lít chia cho tất cả 41 người, mỗi người uống mỗi nắp để cầm cự. Có nhiều lúc mọi người đã nghĩ đến cái chết. Nếu không được tàu của anh D cứu kịp thời, tới tối hôm đó chắc mọi người sẽ phải bỏ mạng giữa biển khơi” – ông B.V.Q kể.

Do không liên lạc được với tàu cá QNa-91928 TS, 11 tàu câu mực ở gần đó nghi có chuyện chẳng lành nên đã báo cáo với lực lượng cứu hộ và bắt tay cùng nhau tìm kiếm. Hơn 31 tiếng sau khi bị chìm, tới chiều 3/9, 41 ngư dân may mắn được tàu QNg 90817 TS (ông V.C.D làm chủ), sau đó là tàu kiểm ngư 420 tìm thấy và cứu vớt. Trong số đó thì 3 thuyền viên còn lại đến nay vẫn mất tích.

Hành trình tìm kiếm đầy bất ngờ

Theo lời ông B.V.Q chia sẻ, việc tìm thấy ông và 40 thuyền viên còn lại là chuyện rất ly kỳ. Khi được tàu của ông V.C.D cứu vớt, các ngư dân trong đội tìm kiếm kể lại với ông rằng sau 1 thời gian dài tìm kiếm ttrong vô vọng, thì tàu QNg 90817 đang đi bất ngờ gặp 1 đàn cá heo rất đông đúc. Lạ lùng thay, đàn cá này liên tục bơi chắn mũi tàu của ông D dù họ liên tục bẻ lái.

Một đàn cá heo đã chắn mũi tàu của ông D. khi đang đi tìm kiếm ngư dân gặp nạn (Ảnh: Minh họa)

Trước cảnh tượng kỳ lạ, một số thuyền viên đưa ra phỏng đoán rằng có khi nào đàn cá heo biết tàu của ông D đi trật hướng tìm kiếm nên cố ý chắn đường. Sau đó, họ đi ngược hướng trở lại để tìm kiếm thì không tìm thấy đàn cá heo nữa. Cứ thế, họ đi thẳng 1 mạch và tầm 40 phút sau họ bắt gặp 41 ngư dân đang bám lấy 1 chiếc bè trong tình trạng kiệt sức.

Không biết rằng sự xuất hiện của đàn cá heo kể trên là sự trùng hợp hay có nguyên nhân nào khác, thế nhưng với nhiều bà con vùng biển, họ có niềm tin sâu sắc về câu chuyện cá heo cứu vớt người. Tại rất nhiều nơi, người dân thường trân quý đàn cá heo, cá voi và gọi là “cá Ông”. Thậm chí, họ còn tiến hành mai táng và có nghĩa địa riêng dành cho những chú cá heo, cá voi bị chết, trôi vào bờ.

Ngư dân luôn tin rằng cá heo, cá voi là vị thần biển cả (Ảnh: Minh họa)

Ảnh: Người Lao Động/Tuổi trẻ