CНỈ Ở VΙỆТ NᴀМ МỚΙ CÓ VᴀCCΙɴᴇ МΙỄɴ ᴘНÍ ТÌɴН ɴԌƯỜΙ
2:37 am

Dịch C.o.v.i.d-19 đã c.ư.ớ.p đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người dân vô tội trên toàn thế giới. Trong cuộc chiê’n chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19, Việt Nam gần như đã nỗ lực 200% sức để cùng nhân dân trong nước và quốc tế trong phòng chống d.ị.ch b.ệ.n.h. Tin mừng cho cả ngành Y tế và nhân dân Việt Nam khi thế giới chế tạo thành công να¢¢ιиє. Và càng phấn khởi hơn khi hay tin vừa qua, Bộ Chính trị đồng ý mua να¢¢ιиє phòng C.o.v.i.d-19 chủ yếu từ nguồn ngân sách.

Bộ Chính trị , Ban Bí thư họp và đồng ý chủ trương mua να¢¢ιиє từ ngân sách.

Đến thời điểm này, bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng thấy được ảnh hưởng của d.ị.ch C.o.v.i.d-19, đặc biệt những người lao động thu nhập thấp, các doanh nghiệp đều “ngấm đòn” của d.ị.ch b.ệ.n.h. Tuy nhiên, may mắn nhất, chúng ta là người Việt Nam, sống ở đất nước Việt Nam. Mặc dù ngân sách phải trang trải rất nhiều thứ từ chi phí trang bị các thiết bị điều trị C.o.v.i.d-19, chi phí điều trị cho hơn hàng ngàn ca b.ệ.n.h , chi phí ăn uống, sinh hoạt của hàng triệu người dân bị cα’cн lÿ tập trung ở thời điểm giai đoạn đầu chống d.ị.ch. Trừ một số trường hợp chữa trị cho b.ệ.n.h nhân ngoại quốc có tính phí thì tất cả những việc làm trên, Việt Nam đều thực hiện miễn phí cho toàn bộ công dân Việt Nam.

Có lẽ, chúng ta vẫn còn nhớ đến gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp của d.ị.ch b.ệ.n.h. Có thể, số tiền hỗ trợ đến tận tay người dân không là gì so với con số thu thập bị t.h.i.e.t h.a.i trong mùa d.ị.ch nhưng chí ít, gần như chỉ có Chính phủ Việt Nam mới quan tâm người dân nhiều như vậy. Quan trọng hơn, đó là liều тнυố¢ động viên tinh thần rất lớn đối với người dân cũng doanh nghiệp, giúp cả đất nước có động lực chiê’n đấu và giành chiê’n thắng trước d.ị.ch b.ệ.n.h. Thử hỏi đi đâu tìm được đất nước sống nghĩa tình và nhân đạo như vậy?

Mới đây, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đồng ý về chủ trương mua và sử dụng να¢¢ιиє phòng C.o.v.i.d-19 cho nhân dân từ ngân sách. Việc mua, sử dụng να¢¢ιиє được tiến hành thực hiện trong điều kiện khẩn cấp. Đồng thời, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, tổ chức sản xuất να¢¢ιиє phòng C.o.v.i.d-19 trong nước. Với quyê’t định này, một lần nữa, chúng ta lại thấy một đất nước luôn đặt tính mạng và sức khỏe của người dân lên hàng đầu. Và trong cuộc chiê’n chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19, người dân Việt Nam chính là trung tâm của mọi chỉ đạo, chỉ thị và hành động. Điều này khác hẳn với cách phòng chống d.ị.ch của một số quốc gia hiện nay.

Covivac, να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 thứ hai của Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm trên người, sau Nanocovax.

Chưa cần nhìn sang các quốc kém pha’t triển tại khu vực Mỹ la-tinh, châu Phi, Trung Ðông hay Trung Á, chỉ cần nhìn đến những cường quốc pha’t triển kinh tế như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha,… Trong khi, Việt Nam ưu tiên đảm bảo tính mạng và sức khỏe của người dân thì các quốc gia pha’t triển vẫn tập trung pha’t triển kinh tế, vẫn phân biệt cứu chữa người инιễм b.ệ.n.h. Không phải đất nước họ giàu thì tất cả người dân đều được cứu chữa, hay cứu chữa miễn phí hay được tiêm να¢¢ιиє mà tất cả đều nhờ đồng tiền quyê’t định. Không có tiền, người dân nghèo ở các quốc gia văn mình kể trên đều sẽ bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) David Malpass đã nhấn mạnh rằng: “Cần ưu tiên hàng đầu việc kiểm soát sự lây lan của C.o.v.i.d-19, bảo đảm triển khai να¢¢ιиє nhanh chóng và rộng rãi. Cùng với đó, Chính phủ các nước cũng cần có sự đầu tư phù hợp để phục hồi pha’t triển kinh tế”. Việt Nam đang làm tốt công tác này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam dự kiến nhận 30 triệu liều 30 triệu liều να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 từ Liên minh Covax, 30 triệu liều của AstraZeneca và 30 triệu liều Pfizer.

Người đứng đầu Bộ Y tế khẳng định: “Theo lộ trình như vậy, năm 2021 Bộ Y tế đảm bảo không có chuyện thiếu hụt να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19”. Hơn nữa, việc tiêm να¢¢ιиє phòng C.o.v.i.d-19 sẽ tiến tới Nhà nước đảm bảo người dân được tiêm miễn phí giống như tiêm chủng các να¢¢ιиє phòng chống d.ị.ch b.ệ.n.h trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vì vậy, khi người dân Việt Nam được ḃảǿ ᶌệ khỏe mạnh, đây chính là sự đầu tư phù hợp và nhanh nhất để phục hồi pha’t triển kinh tế sau đại d.ị.ch.

Đặng Trường/canhco.net