BTV của đài TH Quốc Gia lên tiếng sau khi dùng từ “Sống Ký Sinh Trùng” để nói về những gánh hàng rong Sài Gòn
2:15 am

BTV dẫn bản tin tài chính của đài truyền hình Việt Nam sáng nay có lời xin lỗi khán giả và những người lao động trên đường phố bởi sự cố gây tổn thương cho mọi người. Trong “Bản tin tài chính” phát sóng ngày 17/8 trước đó gây вứс xύс

Dịch bệnh lần thứ hai quay trở lại đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh trên địa bàn TP HCM. Các khu mặt tiền thuộc diện “đất vàng” của thành phố cũng “nằm im” đóng cửa chờ người đến thuê hoặc nghỉ bán. Dạo quanh TP HCM ngày cuối tuần, những góc phố im lìm, mặt bằng đóng cửa khác xa với hình ảnh thành phố khi chưa có dịch.

Vỉa hè là nơi sinh kế của nhiều người và cũng là nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam trong mắt du khách quốc tế. Thế nhưng dịch bệnh cũng đang khiến hàng ngàn, hàng vạn người gắn bó với những vỉa hè, lòng phố lao đao.

Vỉa hè phải trả lại cho người đi bộ nhưng dịch bệnh cũng cho thấy, sự đóng góp không nhỏ của những gánh hàng rong vào nét văn hóa đặc trưng của TPHCM, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong khi nhiều người bày tỏ sự đồng cảm với những người bán hàng rong bỗng dưng bị điêu đứng vì dịch bệnh thì hôm nay (17/8), chương trình “Bản tin tài chính” phát sóng trên VTV1 đã gây ra làn sóng tranh cãi tiêu cực vì dùng từ “sống kí sinh trùng” khi nói về những gánh hàng rong.

Cụ thể, BTV Nguyễn Aɴʜ Quang đã nói: “Dịch bệnh đã khiến cho những con phố du lịch hay chủ yếu là phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều. Khi những con phố không còn sức sống thì những gánh hàng rong – vốn được xem là sống kí sinh trùng lên trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?”.

Pha vạ miệng này của BTV đã khiến dư luận вứс xύс: “Sao VTV nói người bán hàng rong là ký sinh trùng?”.

Bởi xét cho cùng, họ làm bằng công sức chính họ, mưa thì họ khổ, nắng họ cũng khổ, nhưng vẫn chắt chiu từng đồng xu cắc bạc để nuôi gia đình. Họ không an bám, ăn xin thì cớ gì gọi họ là ký sinh trùng?

Phần lớn dư luận thể hiện thái độ tiêu cực, không hài lòng, thẳng thắn cho rằng cách dùng từ này của BTV Aɴʜ Quang là không phù hợp, phản cảm và có thể gây ra tổn thương cho những người bán hàng rong.

“Sau này, đài truyền hình quốc gia мấᴛ giá lắm vì thấy phát thanh viên như vầy cũng không có ít. Chẳng những мấᴛ giá, còn мấᴛ thể diện quốc gia nữa, mà không hiểu sao lại sử dụng mấy người мấᴛ dạy như vậy được, chán, мấᴛ niềm tin ghê!”.

“Hy vọng cậu ấy lỡ lời và biết mở mồm xin lỗi những người tần tảo mưa nắng кіếм những đồng tiền lương thiện”.

“Người nghèo bán hàng rong nơi vỉa hè: VTV gọi là “ký sinh trùng”. Kể cả nói đùa với nhau cũng đã là một cách đùa vô văn hoá và nhẫn tâm – đằng này, nói oang oang trên đài quốc gia như thế”.

Sau khi bản tin nhận về nhiều gạch đá thì đường link dẫn đến clip này đã bị xóa.

Mới đây, BTV làm cộng đồng mạng dậy sóng khi phát ngôn trong Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng 17/8 trên VTV1 rằng, những người buôn bán trên vỉa hè TPHCM trong giai đoạn chống dịch là “sống ký sinh trùng” đã lên tiếng xin lỗi.

Nhiều khán giả sau khi đọc chia sẻ của BTV Aɴʜ Quang đã tỏ ra thông cảm vì sai sót nghề nghiệp là không thể tránh khỏi, điều quan trọng là anh đã thẳng thắn và kịp thời nhận lỗi, mong được lượng thứ. Sau khi đăng tải lời xin lỗi, BTV Aɴʜ Quang đã khoá trang Facebook cá nhân.

BTV Aɴʜ Quang lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân. (Ảnh: Facebook)

Câu chuyện của biên tập viên Nguyễn Aɴʜ Quang một lần nữa nhắc nhở rằng: Trong thời đại công nghệ thông tin kết nối toàn cầu thì không có khái niệm “lời nói gió bay”, chỉ cần không cẩn thận thì sẽ mắc “vạ miệng”. Giữa bối cảnh tái lây nhiễm mà dùng chữ “ký sinh trùng” trên VTV1 để miêu tả hoạt động mưu sinh của người khác là chạm vào biên độ vô cùng nhạy cảm của xã hội.

Tuy nhiên, qua trường hợp biên tập viên Nguyễn Aɴʜ Quang cũng cho thấy, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hiện nay rất ít đắn đo về chữ nghĩa. Ngoài sơ sót nói nhịu gây hiểu nhầm khinh thường những người buôn bán vỉa hè, thì không thể nói “sống ký sinh trùng” hoặc “sống ký sinh”. Bởi lẽ “ký sinh” tức là sống gửi, sống nhờ. Còn “ký sinh trùng” là loại vi trùng sống gửi, sống nhờ.

Nhiều khán giả sau khi đọc chia sẻ của BTV Aɴʜ Quang đã tỏ ra thông cảm vì sai sót nghề nghiệp là không thể tránh khỏi, điều quan trọng là anh đã thẳng thắn và kịp thời nhận lỗi, mong được lượng thứ. Sau khi đăng tải lời xin lỗi, BTV Aɴʜ Quang đã khoá trang Facebook cá nhân.

Tổng hợp / Kenh14