Bộ Y Tế lên tiếng về việc mua vắc xin COVID-19 của Nga
1:19 pm

Theo GS Nguyễn Thanh Long – quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam chỉ đăng ký với nhà sản xuất vắc xin của Nga. Việc mua như thế nào, vắc xin như thế nào vẫn chưa thể rõ ngay được.

Trước thông tin Việt Nam đăng ký mua vắc xin của Nga, GS Long giải thích rằng hiện chúng ta mới chỉ đăng ký mua. Việc mua vắc xin có thực hiện được hay không còn phụ thuộc vào nhà sản xuất có cung ứng được không. Không chỉ đăng ký mua vắc xin của Nga, Việt Nam cũng đăng ký mua vắc xin COVID-19 của Anh.

GS Long cho biết, việc cung cấp vắc xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Khi về Việt Nam, vắc xin này cũng đều phải qua quy trình thử nghiệm và tuân thủ những quy định chặt chẽ tại Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng. Điều này đòi hỏi cần có thời gian nên đây cũng là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc xin tiếp cận với người dân.

Bộ Y tế Việt Nam sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để có thể có được vắc xin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Ảnh minh hoạ

Về sản xuất vaccine trong nước, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vắc xin theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Viện vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc xin COVID-19 trên cơ sở quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc xin cúm đại dịch.

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Theo : https://soha.vn/bo-y-te-noi-gi-ve-de-xuat-mua-vac-xin-covid-19-cua-nga-20200815113126653.htm