“Bộ có cho phép, trường tôi vẫn sẽ cấм học sinh dùng điện thoại trong lớp”
11:44 am

Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông nhiều cấp học, quy định học sinh được dùng điện thoại trong lớp học đã gây tranh cãi trong dư luận nhiều ngày qua.

Đa phần ý kiến không đồng ý

Người viết quan ȿa’Ť thấy, những tiếng nói ủng hộ quá ít, còn quan điểm phản đối lại quá nhiều. Điều lo ngại nhất là đã cho đưa điện thoại đến trường, đến lớp làm sao thầy cô có thể mà quản được? Có giáo viên khẳng định, rất khó có thể kiểm soát được việc học sinh có sử dụng điện thoại trong giờ học hay không.

Ngoài việc lo giảng dạy, quản lý học sinh, giáo viên lại thêm nhiệm vụ quản các em dùng điện thoại.

Giảng viên một trường đại học còn cho biết: “tôi dạy đại học mà lúc dạy tôi thấy một số nó đâu nghe bài, mà cứ bấm liên tục smartphone chơi game, chat chit… Đại học thì có bài nó còn đọc lại, còn cấp 2, 3 thì chắc thôi luôn!”

Nhiều bậc phụ huynh có lẽ không còn lạ lẫm gì cảnh nghỉ Tết , nghỉ phòng dịch Covid , rồi nghỉ hè … con cháu chỉ biết ôm cái smartphone, chờ nhập học để “giãn cách” tụi nhỏ với cái “quẹt quẹt”. Giờ cho tụi nhỏ đem đi học nữa thì …!

Thầy Khanh, giáo viên một trường trung học tại Bình Thuận nói: “Việc cho học sinh học tập với các loại máy móc hiện đại, trong đó có máy tính, hay điện thoại thông minh về lý thuyết sẽ có nhiều điều lợi.

Thế nhưng, học sinh của chúng ta chưa đạt được trình độ đó vì tính tự lập, k.ỷ l.u.ậ.t trong học tập chưa cao. Có chăng, chỉ phù hợp với học sinh trường chuyên, còn cho áp dụng đại trà tôi nghĩ sẽ không hiệu quả mà lợi bất cập hại”.

Bộ có cho phép, trường tôi vẫn sẽ cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp

Người viết đã có cuộc trao đổi với thầy Bùi Mạnh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trưng Vương, tỉnh Quảng Trị về vấn đề này.

Thầy Dũng khẳng định: “Nếu cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học sẽ rất khó quản lý do học sinh của mình chưa đạt đến trình độ đó vì nhiều em chưa chủ động được trong việc học”.

Nói rồi thầy Dũng cho biết: “Vừa rồi, trường tôi có 2 tuần thử nghiệm cho học sinh mang máy tính tới trường học 100%. Chúng tôi triển khai thử ở 2 lớp, nếu thành công sẽ cho áp dụng đại trà đối với học sinh toàn trường.

Điều chúng tôi nhận thấy là, việc học, tìm k.i.ế.m thông tin của các em đều rất tốt nhưng giáo viên không thể quản lý triệt để học sinh vì học sinh bung nhiều màn hình cùng lúc.

Khi có giáo viên đi xuống lớp, hiện lên màn hình học nhưng khi giáo viên đi lên lại hiện màn hình khác. Học sinh nghe tai nghe nữa nên coi phim chơi game thầy cô cũng không biết luôn. Thế là, sau 2 tuần thử nghiệm chúng tôi đã không thể triển khai được vì cái lợi được ít mà điều hại lại quá nhiều.

học sinh trường THPT chuyên Lê Hòng Phong tham dự lễ khai giảng niên học 2017-2018 và kỷ niêm 90 năm ngày thành lập trường Petrus Ký – lê Hồng Phong, sáng 5-9. ảnh Tự Trung . Ảnh Tự Trung

Ảnh Tự Trunghọc sinh trường THPT chuyên Lê Hòng Phong tham dự lễ khai giảng niên học 2017-2018 và kỷ niêm 90 năm ngày thành lập trường Petrus Ký – lê Hồng Phong, sáng 5-9. Ảnh Tự Trung

Máy tính bị giới hạn gọi còn thế, chứ điện thoại nhiều chức năng giáo viên càng không thể kiểm soát hết trong giờ dạy. Nói rồi thầy Dũng l.i.ệ.t kê ra những nguy hại khi cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp.

Thứ nhất, có điện thoại các em sẽ chụp hình tầm bậy tầm bạ đăng facebook. Có em không chịu học mà ngồi xem phim, lướt mạng, nhắn tin chát chít. Giáo viên đi xuống lớp bỏ điện thoại ra, thầy cô lên lớp sẽ lấy ra dùng…và như thế đầu óc chẳng thể tiếp thu bài vở gì cả.

Thứ hai, điều n.g.u.y h.i.ể.m nhất là khi xích mích nhau trong lớp, trong trường, học sinh có thể ngồi nhắn tin ra ngoài lớp và hẹn địa điểm để ḋāпĥ nhau. Giáo viên sẽ không thể kiểm soát được chuyện này.

Nếu không có công cụ sẽ không liên lạc được ngay khi ấy, dù có bực tức bạn thì về nhà cũng sẽ nguôi cơn giận và chuyện ḋāпĥ nhau, gây gỗ cũng sẽ giảm đi nhiều.

Vì những điều lợi khá ít mà tác hại sẽ rất nhiều nên ông Bùi Mạnh Dũng khẳng định: “Bộ có cho phép, trường tôi vẫn sẽ tuyệt đối cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp”.

Phan Tuyết

https: //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-co-cho-phep-truong-toi-van-se-cam-hoc-sinh-dung-dien-thoai-trong-lop-post212481.gd