Bệnh nhân số 17 rêu rao với thế giới: “Chúng tôi bị kỳ thị khi nhiễm bệnh ở VN vì đi du lịch quá nhiều”
8:17 am

Mới đây, tờ The New Yorker (Hoa Kỳ) vừa đăng tải một bài viết với tiêu đề “Đại dịch gây hổ thẹn cho cộng đồng”.

Mở đầu bài viết, tờ báo dẫn lời “Trên khắp thế giới, những người vô tình làm lây lan coronavirus phải đối mặt với cả một căn bệnh nguy hiểm và sự lên án dữ dội trên mạng.”

Bài viết chia sẻ về quá trình BN 17 và chị gái của cô mắc Covid-19 và so sánh cách xử lí của các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và Việt Nam.

Một đoạn trong bài báo đưa tin: (Tạm dịch)

“Nhung nằm cách ly hai tuần tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó về nhà cách ly. Cô ấy cũng đã bình phục và rất biết ơn các bác sĩ đã điều trị cho cô ấy.

Kinh nghiệm của hai chị em khi mắc Covid-19 khác nhau. Các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu có các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư rất chặt chẽ và không ai ngoài gia đình của Nga và một vài người bạn biết rằng chị gái BN17 mắc covid-19.

Trường hợp của Nhung đã được công chúng biết đến. Trước khi cô nhận được chẩn đoán của mình, Việt Nam có một số ít ca nhiễm coronavirus bên ngoài thủ đô, và đợt bùng phát đã giảm dần.

Nhung làm hỏng kế hoạch. Các nhà chức trách yêu cầu người dân Hà Nội khác phải ở lại nhà, đặc biệt là ở khu phố của Nhung.

Đó vẫn chưa phải là tất cả: Việt Nam, vốn thường xuyên sử dụng thông tin rò rỉ trên báo để thuyết phục hoặc khiến người dân sợ hãi, đã mời báo chí xem một buổi phát trực tiếp về cuộc họp về tình trạng sức khỏe của cô gái trẻ. Trong vòng một giờ sau khi các bài báo về cuộc họp được đăng tải, mọi người trên Internet đã tìm ra Nhung là ai và tìm thấy các tài khoản mạng xã hội của cô.

Trong vòng chưa đầy một ngày, tài khoản Instagram của Nhung đã có mười nghìn người theo dõi mới — và nhiều người trong số họ đang tấn công cô. Mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát đến mức cô ấy đã thay đổi cài đặt tài khoản của mình thành riêng tư.

Việt Nam đã đăng những bức ảnh của Nhung trong phòng bệnh của cô ấy — bề ngoài để chứng minh rằng cô ấy đang hồi phục — và những người dùng mạng xã hội đã chế những hình ảnh này để thương tiếc cô ấy một lần nữa.

Những cuộc tấn công làm tổn thương chị em khi họ đang ở giai đoạn dễ bị tổn thương nhất. Nhung ẩn mình. Nga nói với tôi, “Chiến đấu với virus trong khi tất cả những bài báo này đang tát vào bạn làm cho nó khó khăn hơn.” Cô coi các vụ tấn công là ví dụ của sự ghen tị giai cấp: “Ở Việt Nam, chúng tôi quá đặc quyền – chúng tôi đi du lịch quá nhiều.” Cô cho rằng sự chú ý đặc biệt mà cô và chị gái nhận được ở những nơi khác là phân biệt chủng tộc, lưu ý rằng, “Nếu đây là Paris Hilton, sẽ không có nhiều ồn ào như vậy.”

Đáng chú ý, bài viết chia sẻ về câu chuyện của BN17 khác xa so với những gì truyền thông Việt Nam cập nhật, đồng thời có lợi cho 2 chị em họ.

(Cre: Thế giới Showbiz)

Đáng lẽ nên cấp cho chị một căn phòng 7m2 để chị ngồi trong đó 3 đến 5 năm, khi ý thức của chị ngang với loài vật và lây bệnh cho quá nhiều người nhưng chị vẫn được chữa trị miễn phí và chưa phải chịu trách nhiệm về những gì chị gây ra, đất nước này đã quá nhân từ với chị!

Bệnh nhân số 17 rêu rao với thế giới: “Chúng tôi bị kỳ thị khi nhiễm bệnh ở VN vì đi du lịch quá nhiều”