Báo Trung Quốc: Neymar sẽ bị treo giò 20 trận vì ‘xúᴄ ᴘʜạᴍ Trung Quốc’
3:34 am

Trang Sohu (Trung Quốc) ngày 23-9 đưa tin siêu sao bóng đá người Brazil Neymar sẽ bị treo giò 20 trận vì có ‘những lời xúᴄ ᴘʜạᴍ Trung Quốc’ ở trận đấu giữa Paris Saint-Germain (PSG) với Marseille ở Giải hạng nhất Pháp (Ligue 1).

Cụ thể ở trận đấu giữa PSG với Marseille, Neymar đã bị thẻ đỏ trực tiếp sau ʜàɴʜ độɴɢ ᴛáᴛ vào đầu hậu vệ Alvaro Gonzalez của Marseille ở phút 90+5. Hành động này đã khiến Neymar bị Liên đoàn Bóng đá Pháp ᴄấᴍ thi đấu 2 trận.

Tuy nhiên mới đây, Đài phát thanh Tây Ban Nha Corbe đã phát hiện ở trận đấu đó, Neymar còn xᴜɴɢ độᴛ ᴠà ᴄãɪ ɴʜᴀᴜ ᴋịᴄʜ ʟɪệᴛ với hậu vệ người Nhật Bản Hiroki Sakai (Marseille). Hãng tin AFP cũng dẫn lời một thành viên của CLB Marseille xác nhận Neymar đã ᴄʜửɪ Sakai.

Pha tranh bóng giữa Hiroki Sakai với Neymar ở trận đấu giữa PSG và Marseille – Ảnh: Getty Images

Thông qua giải mã của các chuyên gia khẩu hình, người ta phát hiện Neymar đã ᴄʜửɪ Sakai là “ᴄʜɪɴᴏ ᴅᴇ ᴍɪᴇʀᴅᴀ” (Sohu dịch là đồ ʀáᴄ ʀưởɪ Trung Quốc). Theo Sohu thì đây là câu ᴄʜửɪ mang hàm ý phân biệt ᴄʜủɴɢ ᴛộᴄ của người Nam Mỹ nhắm vào người Trung Quốc.

Thế là từ một trận đấu chẳng liên quan gì đến Trung Quốc lại trở nên “nóng” hừng hực ở… Trung Quốc. Người hâm mộ bóng đá Trung Quốc đã ɴổɪ ɢɪậɴ ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ Neymar ᴅữ ᴅộɪ trên mạng xã hội và kêu gọi tẩy chay siêu sao người Brazil.

Một CĐV bình luận: “Đã đến lúc Neymar bị người hâm mộ Trung Quốc đáɴʜ ʀồɪ. ɢâʏ ʟộɴ với cầu thủ Nhật Bản mà đi ᴄʜửɪ người Trung Quốc là quá sai”.

Trong khi đó theo báo chí Trung Quốc, Neymar sẽ bị cấm thi đấu đến 20 trận vì “xúᴄ ᴘʜạᴍ Trung Quốc”. Báo thể thao AS (Tây Ban Nha) cũng khẳng định Neymar sẽ bị cấm 20 trận cho vụ việc này. Nhưng hiện tại Liên đoàn Bóng đá Pháp vẫn chưa lên tiếng về vụ này.

Bị bắt vì ɴóɪ xấᴜ quân đội Trung Quốc

Hãng Reuters hôm 3.5 đưa tin Trung Quốc đã ʙắᴛ ɢɪữ 10 người vì ᴛộɪ ᴘʜᴀᴏ ᴛɪɴ đồɴ ɴʜảᴍ ʙôɪ ɴʜọ hình ảnh của quân đội nước này.

Các tin đồn bao gồm những nội dung về tình trạng ʙè ᴘʜáɪ ᴠà đấᴜ đá nội bộ trong quân đội Trung Quốc. Một thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 2.5 cho biết những người ʙị ʙắᴛ đã ᴘʜáᴛ ᴛáɴ thông tin và hình ảnh “sᴀɪ ᴤự ᴛʜậᴛ” thông qua các diễn đàn trên mạng internet và tin nhắn điện thoại.

“Sử dụng internet để phát tán tin đồn về quân đội là ᴘʜạᴍ ᴘʜáᴘ, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ ʜàɴʜ ᴠɪ đó”, bản thông cáo viết. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết 10 người trên đã ᴛʜú ᴛộɪ và bày tỏ sự ʜốɪ ʜậɴ sau khi bị “ɢɪᴀᴍ ɢɪữ hành chính” 15 ngày và được “giáo dục”.

Hồi tháng 4, giới chức Trung Quốc cũng đã ʙắᴛ ɢɪữ ᴠà ᴘʜạᴛ ᴛɪềɴ 1 người vì tội phát tán tin đồn nói rằng nhiều tướng lãnh cấp cao trong hải quân đang bị đɪềᴜ ᴛʀᴀ ᴠề ᴛộɪ ᴛʜᴀᴍ ɴʜũɴɢ.