Bản lĩnh của Thủy Tiên khi 3 triệu cũng đòi lại bằng hết, 200 triệu lại “xuống tay” trong tích tắc
1:38 pm

Vì không phải tiền của mình, hay bản năng nghệ sĩ vốn “bốc đồng” nên Thủy Tiên mới dễ dàng “xuống tay” một lúc 200 triệu đồng cho lão nông ở Hà Tĩnh bị mất trắng sau lũ?

Thuỷ Tiên trong chuyến từ thiện miền Trung lần 2

Hôm qua (28/10), ca sĩ Thủy Tiên đã có chuyến đi từ thiện lần thứ 2 đến miền Trung. Lần này cô có ông xã – cầu thủ Công Vinh hộ tống và hỗ trợ trao quà.

Tại Thạch Hà, Hà Tĩnh, mỗi hộ dân bị thiệt hại nặng nề được tặng 10 triệu đồng để tái thiết cuộc sống. Trong đó duy nhất một lão nông là Trần Văn Báu (63 tuổi) đã nán lại xin thêm 10 triệu đồng. Ông cho biết, gia đình vay 400 triệu để nuôi hươu, nuôi cá nhưng sau lũ thì mất hết không còn gì. Hiện tại ông đang nợ ngân hàng 200 triệu với lãi suất 1,7 triệu đồng và vay ngoài 100 triệu đồng. Tuy nhiên, ông chỉ xin thêm 10 triệu.

Trong khi Công Vinh giải thích mỗi hộ chỉ được nhận 10 triệu vì đây là tiền của người dân cả nước gửi gắm chứ không phải của riêng vợ chồng anh thì Thủy Tiên đã đưa ra quyết định giật mình: tặng ông 200 triệu để trả nợ ngân hàng.

Trước đó, Thủy Tiên cũng từng gây ngỡ ngàng khi tặng một gia đình khó khăn 20 triệu đồng chỉ sau vài câu hỏi han. Nay với số tiền 200 triệu hẳn nhiên không thể không gây tranh cãi. Bản thân Công Vinh cũng “đứng hình” mất mấy giây và cho rằng Thủy Tiên quá “gan”.

20 triệu rồi 200 triệu đều đến trong một tích tắc… Phải chăng vì Thủy Tiên vốn là nghệ sĩ, lại không phải tiền của mình nên mới “phóng khoáng” như vậy?

Ngược lại với hành trình trước đó của cô ở Huế, qua lời chỉ dẫn của một phụ nữ, cô đã tặng gia đình bị ngập sâu 8 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó, người phụ nữ nêu trên đã quay lại nhà và đòi ông bà cụ đưa 3 triệu đồng với lý do giúp dẫn đoàn từ thiện đến tận nơi. Khi biết được câu chuyện này, thái độ của Thủy Tiên không dừng lại ở bức xúc.

Thủy Tiên đòi lại 3 triệu “ăn chặn” từ thiện

Dù số tiền không lớn, chỉ 3 triệu đồng nhưng phát quà xong ở Quảng Trị, cô đã quay trở lại để gặp người phụ nữ kia. Bởi cô quan niệm, đây là tiền của nhiều người gửi gắm, không thể để cho người khác ăn chặn như vậy được. Điều đó cho thấy nữ ca sĩ đã trân quý từng đồng và công sức của các mạnh thường quân đến thế nào. Những người phải chịu thiệt hại vì lũ lụt, cho vài triệu hay 20 triệu, cô cho rằng như thế vẫn còn ít. Nếu chi sai mục đích, ăn chặn thì 1 đồng cũng là nhiều.

Với trường hợp của ông Báu, ông chỉ xin thêm 10 triệu, nếu Thủy Tiên cho ông thêm đúng số tiền đó thôi cũng đủ gây xúc động hàng triệu người. Nhưng như người ta nói, “người có tiền bao giờ cũng nghĩ khác”. Và câu chuyện sau đó về người nông dân chất phác được chia sẻ, người ta càng cảm phục hơn nữa sự sâu sắc, nhạy bén và thấu hiểu của Thủy Tiên.

Sau vài câu hỏi han, Thủy Tiên quyết định tặng ông Trần Văn Báu 200 triệu đồng

Trong đợt mưa lũ vừa qua, gia đình ông Báu bị thiệt hại hơn 300 triệu đồng do trang trại, vật nuôi bị cuốn trôi hoàn toàn. Toàn bộ 3 tấn cá, đàn hươu và hàng nghìn gia cầm đã trôi theo dòng nước lũ. Để có kinh phí chăn nuôi ông đã cắm bìa đỏ vay ngân hàng 200 triệu, vay hàng xóm 100 triệu nhưng ngay vụ đầu tiên đã mất tất cả. Mất nhà mất cửa, giờ lại ôm một khoản nợ lớn đã khiến vợ chồng ông mất ăn mất ngủ.

Có thể trường hợp của ông Trần Văn Báu chưa phải khổ nhất trong đợt lũ này, và quyết định của Thủy Tiên có phần cảm tính nhưng trên tất cả, cô vẫn nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Nói như một vài bình luận: “Đấy gọi là cái duyên, đôi khi nhiều người còn khổ hơn nhưng duyên chưa đủ thì cũng phải chịu. Việc thiện là chạm vào đúng cảm xúc, đủ chất xúc tác sẽ tạo nên thiện nguyện nên khó mà nói chuyện công bằng hay so sánh với những người khổ hơn được”; “Tầm tuổi đấy mà bác vẫn miệt mài lao động thì rất xứng đáng được đón nhận điều tốt đẹp. Mình tin bác đã sống như thế nào thì hôm nay mới có cơ duyên nhận được ân tình như vậy.

Thủy Tiên xúc động vì đã giúp người nông dân có được giấc ngủ ngon

Còn với Thủy Tiên, cô không suy nghĩ về sự tranh cãi mà hạnh phúc khi quyết định của mình đã mang lại giấc ngủ ngon cho gia đình người ông dân Trần Văn Báu.

“Mình nghĩ là, khi con người ta đã vào đường cùng thì một là cứu cả, hai là không… Thôi thì giúp ông từ số âm quay về số 0 bắt đầu lại từ đầu. Mừng cho ông bao đêm mất ngủ, khóc sưng mắt vì tủi thân, nay chắc có một đêm ngủ ngon giấc rồi. Đời người chẳng gì bằng một đêm ngủ ngon giấc ông nhỉ? Mong mọi người ai cũng bình yên”.

create
L.T.Hà / giadinh.net.vn