Bác sĩ ĐH Y dược TP.HCM bênh vực nam tiếp viên Vietnam Airlines: Tại sao lại khởi tố nạn nhân, anh ta phải được bồi thường?
12:06 pm

Trưa 3/12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo, công bố khởitố vụán “Làm lây lan dịchbệnh truyềnnhiễm nguyhiểm cho người”. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cùng ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM chủ trì buổi cung cấp thông tin, dự kiến bắt đầu lúc 11h30 trưa 3/12.

Theo lời Đại tá Quang, sau khi khởitố vụán, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và cá thể hóa trách nhiệm hìnhsự.

Còn về việc khi nào có quyết định khởi tố bịcan và những bịcan nào liên quan, ông Quang cho biết Cơ quan an ninh điều tra còn phải làm nhiều bước mới có quyết định khởitố bịcan.

Theo ông Quang, hiện có một số người liên quan vụán đang bị bệnh, cáchly. Do đó cơ quan điều tra vừa tuân thủ quy định điều tra, vừa phải tuân thủ quy định về cáchly, phòng chống dịchbệnh cho nên phải có thời gian điều tra.

Trao đổi thêm, phó giám đốc Công an TP.HCM nói: qua một vụán, ngoài việc xác định mức độ, tính chất viphạm để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật, Cơ quan an ninh điều tra còn có chức năng phát hiện các lỗ hổng về hành lang pháp lý để kiến nghị các cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung nhằm ngăn chặn, giảm thiểu số người viphạm.

Do vậy, trong quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM cũng sẽ xem xét nếu có những lổ hỗng về pháp lý thì sẽ kiến nghị các cơ quan bổ sung, sửa đổi.

Nếu đã có quy định nhưng ý thức thực hiện của người dân chủ quan thì cũng sẽ có nhiều biện pháp chấn chỉnh.

Liên quan đến câu chuyện này, mới đây một bác sĩ tại ĐH Y dược TP.HCM đã đưa ra một góc nhìn cá nhân khá ngược chiều dư luận.

Sao lại khởi tố nạnnhân?

1. Anh tiếp viên hàng không là nạnnhân của CáchLy Tập Trung. Anh ta bị biến từ người lành thành người bị nhiễm sau khi bị nh.ốt trong trạicáchly tập trung đó. Anh ta phải được bồi thường.

2. Tiếp viên hàng không đối diện với nguy cơ nhiễmbệnh khi thi hành công vụ đưa rước người từ vùng dịch về nước, tương tự như các nhân viên y tế. Vì vậy nếu gặp rủi ro nghề nghiệp, anh ta phải được đối xử đặc biệt.

Vụ bệnh viện Đà Nẵng có hàng loạt nhân viên y tế bị lây nhiễm và hàng trăm bệnh nhân khác bị lâynhiễm do các xử lý sailầm của ai đó, khiến hàng chục bệnh nhân già yếu đang chữatrị tại bệnh viện ‘ra đi’. Đến nay vẫn chưa thấy ai chịu trách nhiệm.

3. Anh tiếp viên hàng không đã cáchly tập trung 4 ngày theo quy định của cơ quan. Vậy cái sai thuộc về cơ quan của anh ta.

Khi về địa phương, không có nhân viên y tế nào đến nhà giám sát hay hướng dẫn cách thức tự cáchly tại nhà như thế nào.

Anh ta không biết mình bị lâybệnh từ trước, chưa từng xétnghiệm dươngtính lần nào, nên không thể nói rằng anh ta cótội làm pháttán bệnh.

4. Nếu phải khởitố để làm gương thì phải khởitố những người sau đây:
– Người phát minh ra CáchLy Tập Trung mà không có biện pháp chống lâynhiễm chéo trong trại.

– Người mang nguồn lây vào bệnh viện, cho ở chung với bệnh nhân thường, gây ra vụ bùng phát siêulâynhiễm ở Đà Nẵng vừa rồi.

– Người chủ trương cách’y 4 ngày cho về của Vietnam Airlines.

– Người có trách nhiệm giám sát đối tượng cần cáchly tại nhà.

Đây là quan điểm của một người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao, tương tự với anh tiếp viên hàng không xui xẻo kia.

Hiện quan điểm của vị bác sĩ này vẫn đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều!

Được biết hiện cơ quan công an chỉ mới khởitố vụán chứ chưa khởitố bịcan, và vẫn chưa biết chính xác những tổ chức hay cá nhân nào sẽ bị quy trách nhiệm!

Nguồn : https://8kbiz.com/bac-si-dh-y-duoc-tp-hcm-benh-vuc-nam-tiep-vien-vietnam-airlines-tai-sao-lai-khoi-to-nan-nhan-anh-ta-phai-duoc-boi-thuong.html