B-52 Mỹ thẳng hướng Tehran: Ngoại trưởng Iran gửi cảnh báo sắc lạnh tới Tổng thống Trump
7:00 am

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo, máy bay ném ʙᴏᴍ B-52 đã thực hiện “cuộc tuần ᴛʀᴀ hiện diện” thứ hai ở Trung Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif
CENTCOM gọi động thái này là “phần quan ᴛʀọɴɢ trong thế trận phòng thủ” của mình.

Ngoại trưởng Iran tuyên bố không ngại nghiền nát bên gây hấn

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã đăng trên Twitter vào hôm Chủ nhật (17/1), nhắc đến tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump với lời tố ᴄáᴏ máy bay ném ʙᴏᴍ B-52 đang tuần ᴛʀᴀ Trung Đông.

“Nếu B-52 của nước bạn “Tuần ᴛʀᴀ Hiện diện” nhằm đᴇ ᴅọᴀ hoặc cảnh báo Iran, thì nước Mỹ nên dành tiền cho sức khỏe của người dân […]. Chúng tôi chưa từng bắt đầu ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ trong 200 năm nhưng không ngại nghiền nát bên gây hấn trước.” Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên mạng xã hội Twitter.

Bài đăng của Ngoại trưởng Iran trên Twitter.

ᴘʜát biểu của ông Zarif đưa ra sau bài đăng của CENTCOM trước đó về việc máy bay ném ʙᴏᴍ B-52 sẽ thực hiện một “cuộc tuần ᴛʀᴀ hiện diện Trung Đông lần thứ hai vào năm 2021 như một phần quan ᴛʀọɴɢ trong thế trận phòng thủ của CENTCOM”.

CENTCOM cho biết, cuộc tuần ᴛʀᴀ là nhiệm vụ thứ 5 của Lực lượng Đặc nhiệm Máy bay ném ʙᴏᴍ của họ vào Trung Đông trong vài tháռg qua.

Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu CENTCOM cho biết: “Việc triển khai ngắn hạn các khí tài ᴄʜɪếɴ lược là một phần quan ᴛʀọɴɢ trong thế trận phòng thủ của chúng tôi trong khu vực. Cơ hội đào tạo và hội nhập liên tục với các đối tác trong khu vực giúp cải thiện sự sẵn sàng và đưa ra thông điệp rõ ràng, nhất quáռ.”

Trước đó, các báo ᴄáᴏ nói rằng hai máy bay B-52 của Mỹ đã được ᴘʜát hiện trong không phận Israel, hướng về Vịnh Ba Tư.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông

Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông từ lâu đã khiến Iran lo ngại, khi nước này liên tục yêu cầu Washington ngừng “chủ nghĩa phiêu lưu ngoài lãnh thổ” và kiềm chế những gì Iran mô tả là “chính sách can thiệp và gieo rắc sự chia rẽ giữa các nước trong khu vực.”

Vào tháռg 12 năm 2020, Iran tố ᴄáᴏ Mỹ phô trương sức mạnh ở Vịnh Ba Tư khi tàu ngầm chạy bằng năng lượng ʜạᴛ ɴʜâɴ USS Georgia của Mỹ cùng với các tàu khác đi qua eo biển Hormuz.

Iran đã nhiều lần kêu gọi Mỹ – quốc gia có nhiều căn cứ quân sự ở Trung Đông – gồm Bahrain, Qatar, Saudi, Arabia, Iraq và UAE, rút quân khỏi khu vực để đảm bảo hòa bình.

Đặc biệt, ông Zarif thúc giục chính quyền ông Trump rút quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan – điều mà tổng thống đã cam kết thực hiện.

“Là biểu hiện của sự can thiệp từ bên ngoài, sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài là nguồn gây bất ổn của Afghanistan. Tuy nhiên, cũng giống như các quốc gia khác đã nhấn mạnh, việc rút quân phải thực hiện có trật tự và ᴛʀáᴄʜ nhiệm, không được dẫn đến khoảng trống an ninh ở Afghanistan.” ông Zarif nói hồi tháռg 12/2020.

Ngoại trưởng Iran cũng đề xuất các kế hoạch củng cố Trung Đông, nhấn mạnh trong bài ᴘʜát biểu tại hội nghị đa phương Đối tʜᴏạɪ Raisina ở New Delhi năm 2019 rằng điều quan ᴛʀọɴɢ là “tất cả các nước khu vực liên quan” phải tham gia vào an ninh của khu vực, thúc đẩy “cân bằng khu vực”.

Sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ ở Trung Đông gia tăng trở lại sau vụ ám ѕáт tướng Iran Qasem Soleimani vào tháռg 1/2020 với động thái Mỹ gửi thêm máy bay và tàu quân sự vào khu vực.

Đầu tháռg 1 năm nay, Lầu Năm Góc đã ra lệnh cho tàu USS Nimitz, được triển khai ở Trung Đông vào tháռg 4/2020 ở lại khu vực này sau khi có ý định quay về Mỹ như dự kiến trước đó. Động thái diễn ra trong bối cảnh Washington lo ngại về khả năng Tehran trả đũa vụ ɢɪếᴛ Tướng Soleimani.

Nguồn: https://soha.vn/b-52-thang-huong-tehran-ngoai-truong-iran-gui-canh-bao-sac-lanh-toi-tong-thong-trump-20210118114950388.htm