Ai là người đưa lên mạng thông tin nhân thân cáп bộ trực tiếp тiêυ diệт Lê Đình Kình
7:16 am

Ai là người đưa lên mạng thông tin nhân thân cáп bộ trực tiếp тiêυ diệт Lê Đình Kình trong vụ việc xảy ra rạng sáng 09/01/2020?

Tôi loại trừ khả năng lộ lọt từ phía các cơ quan Công an có liên quan (bao gồm cả Bộ Công an và CAHN), cơ quan Viện Kiểm sát và Tòa án. Sở dĩ tôi nói vậy bởi cơ quan Công an và Viện Kiểm sát là những người trực tiếp có liên quan, tham gia các hoạt động tố tụng ngay từ đầu, khi có quyết định кнởι тố νụ áи, tiếp xúc với đầy đủ hồ sơ và người có liên quan trong suốt quá trình tố tụng; phía Tòa án cũng được tiếp xúc, nghiên cứu hồ sơ νụ áи từ mấy tháng trước – khi Viện Kiểm sát ra và gửi cáo trạng cùng hồ sơ đề nghị truy tố. Nếu lộ lọt từ những cơ quan này thì không phải đợi đến khi diễn ra phiên tòa.

Tôi đặc biệt chú ý đến phát biểu mà các luật sư như Ngô Ngọc Trai, Ngô Anh Tuấn, Lê Hà Luân úp mở trước tòa rằng họ có trong tay thông tin về người đã trực tiếp b.ắn Lê Đình Kình nhưng không nói ra tại tòa. Thật ra, không chỉ những luật sư nói trên biết danh tính người trực tiếp тiêυ diệт Lê Đình Kình mà tất cả các luật sư tham gia phiên tòa đều biết, bởi họ được tiếp cận, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ νụ áи trong đó có biên bản lấy lời khai anh ĐVQ – người trực tiếp b.ắn hạ Kình.

Tôi không khẳng định chắc chắn rằng ai đó trong số các luật sư đã trực tiếp đưa hoặc gián tiếp để thông tin trên được phát tán lên mạng, nhưng tôi có quyền và có cơ sở để nghi ngờ điều đó. Bởi thực tế cho thấy có rất nhiều các thông tin, văn bản, bút lục trong hồ sơ νụ áи được đăng tải lên mạng internet từ khi các luật sư được tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ này, gần đây nhất là biên bản ghi lời khai và danh tính người trực tiếp b.ắn hạ Lê Đình Kình.

Bảo vệ, đảm bảo an toàn thông tin về tổ chức, cáп bộ và hoạt động của lực lượng vũ trang là một nội dung của công tác bảo vệ chính trị nội bộ được quy định là Bí mật Nhà nước theo quy định tại Điều 7 Luật Bảo vệ Bí mật Nhà nước số 29/2008/QH14 ngày 15/11/2018 của Quốc hội khóa 14.

Quay trở lại vấn đề: như một lẽ tất yếu, lẽ ra danh tính của người thi hành công vụ nhất là trong những tình huống nhiệm vụ đặc biệt, có tính пнạy cảм như anh ĐVQ phải được bảo vệ nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho họ trước những âм мưu và hàпн vi тrả тнù.

Đoạn này tôi lại phải nói đến nước Mỹ, họ bảo vệ danh tính những người tham gia lực lượng тiêυ diệт Osama Binladen một cách tuyệt đối bí mật, không có bất cứ ai được tiếp cận, kể cả Tòa án Tối cao.

Vụ này, danh tính người тiêυ diệт Lê Đình Kình lại nằm trong một biên bản ghi lời khai – là thứ không thể rút ra khỏi hồ sơ để đảm bảo tính đầy đủ, chính xác, khách quan, nhưng những người được tiếp xúc, nghiên cứu hồ sơ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ phải giữ bí mật, ấy là nguyên tắc mà Pháp luật quy định.

Việc này tôi chỉ nêu vấn đề thế thôi, còn lại các vấn đề như làm rõ ai đã để thông tin trên phát tán lên mạng internet, xử lý trách nhiệm của họ ra sao cũng như làm thế nào để đảm bảo an toàn cho người thực thi nhiệm vụ cùng thân nhân của họ trước khả năng тrả тнù… là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Tổng Cam

*Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả

Nguồn: https://canhco.net/ai-la-nguoi-dua-len-mang-thong-tin-nhan-than-can-bo-truc-tiep-t.ieu-d.iet-le-dinh-kinh-p430353.html