7 năm rời rừng sâu về làng, ‘người rừng’ Hồ Văn Lang từng 40 năm trong rừng bây giờ sống thế nào?
2:42 am

Sau hơn 7 năm rời rừng sâu về làng, ‘người rừng’ Hồ Văn Lang (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) đã quen với cuộc sống cộng đồng. Có điều, trong giao tiếp, ông ít khi nói chuyện với mọi người. Bù lại, gặp ai ông cũng cười rất tươi.

Gặp ai ông Hồ Văn Lang cũng cười. Nụ cười thường trực trên môi là cách ‘người rừng’ từng ở trong rừng sâu hơn 40 năm giao tiếp với mọi người. Nụ cười ấy chỉ tắt khi có ai đó nhắc đến người cha quá cố.

Hoảng sợ sau một trận bom dội xuống làng, ông Hồ Văn Thanh (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng) dẫn theo con trai lớn là Hồ Văn Lang vào rừng sâu trú ẩn, sống tách biệt với cộng đồng. Hơn 40 năm sau, 2 cha con “người rừng” được phát hiện đưa về hòa nhập cộng đồng. Câu chuyện về cuộc giải cứu 2 “người rừng” vào năm 2013 tại Quảng Ngãi từng gây cʜấɴ độɴg báo chí trong nước và quốc tế.

Hồ Văn Lang: Cha con “người rừng” ở Quảng Ngãi từng gây sốt báo giới trong nước và quốc tế giờ ra sao?

Người thân của Hồ Văn Lang cho biết, bây giờ mọi việc nhà, việc đi rừng Lang đều thành thạo. Mỗi khi có ai hỏi chuyện lấy vợ, Lang lại tỏ ra phấn khích, nhưng Lang bảo “chỉ thích con gái Cor trẻ, chưa có chồng”.

Có lần, hàng xóm chỉ vào một phụ nữ đang bế con, Lang liền lắc đầu quay đi, tới khi có cô gái trẻ đi qua thì cười thích thú.

Cũng theo tờ Tuổi trẻ & Đời sống, dù thành thạo nhiều việc, nhưng riêng chuyện tiêu tiền thì Lang chưa rành. Lang chỉ biết cầm tiền để mua, còn thừa thiếu bao nhiêu thì không biết.

Có hai việc mà “người rừng” Hồ Văn Lang hiện rất sợ, đó là chăn trâu và cấy lúa. Thậm chí, hễ gặp con trâu là Lang “chạy dép”.

Em trai Lang là Hồ Văn tri (SN 1977) cho nguồn trên biết: “Từ khi cha , anh Lang lúc nào mặt cũng buồn buồn, ít giao tiếp hơn trước.

Cứ sau một ngày làm việc quần quật trên nương rẫy, anh Lang lại trở về nhà phụ giúp việc gia đình và không bao giờ quên đến trước bàn thờ vái lạy, thắp hương cho cha”.

Lúc mới về làng, cuộc sống cộng đồng đối với ông Lang có quá nhiều điều khác lạ

Tuy nhiên, sau 7 năm hòa nhập, ông Hồ Văn Lang đã trở nên quen thuộc với mọi thứ. Hàng ngày, ông lên rẫy trồng lúa, trồng chuối, thu hoạch sản vật từ rừng

Nhà cách rẫy khoảng 4 km đường rừng. Từ tờ mờ sáng ông Lang đã lên rẫy, đến gần trưa thì gùi chuối, măng… về làng bán cho thương lái. Ngày nào ông cũng mang gùi lên rẫy như một thói quen. Quãng đường đi và về phải hơn 3 giờ đồng hồ đi bộ. Người làng bảo là do ông nhớ rừng

Khác với mọi người trong làng, ông Lang không uống Riệu, không ʜύᴛ ᴛʜυṓc, anh chỉ “ɴɡʜіệɴ” trầu

“Người rừng” đã biết “làm ăn” ĸіếм tiền sinh sống, biết tự chăm sóc cho bản thân, tự nấu ăn cho mình mỗi ngày. Có điều, ông ít khi nào nói chuyện với ai. Bù lại, ai nói gì ông cũng cười rất tươi. Nụ cười hiền thường trực trên môi là cách ông Lang giao tiếp với mọi người

Ông Hồ Văn Tri – em trai Hồ Văn Lang, cho biết, sau 4 năm rời rừng sâu, cha đã Ǫυа đờі. Từ lúc đó, ông Lang trở nên trầm lặng hơn. Dù đang vui nhưng có ai nhắc đến cha là nụ cười ông Lang vụt tắt, những lúc ấy ông thường đi ra sau nhà nhìn về phía những cánh rừng xa xôi. “Hơn 40 năm gắn bó với cha trong rừng sâu nên anh Lang thương cha nhất. Lúc cha chúng tôi , anh Lang buồn rầu suốt cả tháng trời. Aпʜ ấy là người sống rất tình cảm”, ông Tri chia sẻ.

Hồ Văn Lang vui mừng với số tiền ĸіếм được từ rẫy chuối do chính tay mình trồng

Theo Danviet