3 tập đoàn Mỹ mua 17 triệu ha đất nông nghiệp của Ukraine
1:42 am

Cargill, Dupont và Monsanto là 3 doanh nghiệp của Mỹ đã tiến hành thỏa thuận thâu tóm tới 17 triệu ha đất nông nghiệp tại Ukraine.

3 tập đoàn Mỹ mua 17 triệu ha đất nông nghiệp của Ukraine. Ảnh: Reuters.

Ngày 27/7, tờ Australian National Review đã đăng tải thông tin về việc 3 doanh nghiệp của Mỹ mua 17 triệu ha đất nông nghiệp của Ukraine. Được biết, các công ty tham gia vào thỏa thuận lần này là Cargill, Dupont và Monsanto.

Đây đều là các tập đoàn lớn đa quốc gia của Mỹ, chủ yếu hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực nông nghiệp, hóa chất, phát triển hạ tầng. Hậu thuẫn cho các doanh nghiệp này đều có sự xuất hiện của 3 quỹ đầu tư hàng đầu thế giới bao gồm Vanguard, BlackRock và Blackstone.

Nhìn chung, giới truyền thông đã “rất kinh ngạc” trước quy mô của thương vụ này. Nhiều tờ báo đã đưa ra so sánh rằng, số đất nông nghiệp mà 3 tập đoàn Mỹ mua tại Ukraine là nhiều hơn toàn bộ đất nông nghiệp của cả nước Ý (quốc gia này hiện có 16,7 triệu ha đất nông nghiệp).

Theo Bộ Nông nghiệp Ukraine, trước chiến sự, nước này có hơn 30 triệu ha đất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại, 1/4 diện tích đất canh tác đã bị tàn phá do xung đột với Nga. Như vậy, Ukraine chỉ còn khoảng 22,5 triệu ha đất nông nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc 3 tập đoàn của Mỹ đã chi phối được 75% đất nông nghiệp của Ukraine sau thương vụ mới đây.

Đáng chú ý, vào năm 2013, sau khi Ukraine hủy bỏ một sắc luật cấm người nước ngoài mua đất, Tập đoàn Sản xuất và xây dựng Tân Cương (XPCC) của Trung Quốc và KSG Agro, một công ty nông nghiệp của Ukraine, cũng đã ký kết thỏa thuận thuê đất canh tác tới 50 năm. Theo đó, phía Ukraine đã bàn giao 100.000 ha đất canh tác, và diện tích được giao sẽ tăng lên đến 3 triệu ha trong 50 năm sau.

Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine, một công ty Trung Quốc đã nhân cơ hội để thâu tóm một doanh nghiệp sản xuất động cơ máy bay của nước này. Tuy nhiên, với sự can thiệp và phản đối quyết liệt từ phía Mỹ, thương vụ đã không thành công.