3 người đầu tiên ᴛіȇм thử nghiệm vắc-xin COVID-19: Có người bị ngất, nhưng “đầy hy vọng“
2:38 pm

Nhiều loại vắc-xin COVID-19 trên thế giới đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, trước khi đăng ký và được sử dụng rộng rãi. Để hoàn thành những giai đoạn thử nghiệm thì một số người đã được thử nghiệm ᴛіȇм vắc-xin rồi, vậy họ như thế nào?

Một số nhà sản xuất vắc-xin đang tìm ĸіếм các tình nguyện viên đồng ý ᴛіȇм thử vắc-xin COVID-19 cho Giai đoạn 3 – thử nghiệm trên nhiều người. Góp phần không nhỏ vào việc thử nghiệm vắc-xin chính là những tình nguyện viên chấp nhận được ᴛіȇм ngay từ giai đoạn đầu.

Jennifer, Neal và Ian là những người đã tham gia vào việc thử nghiệm loại vắc-xin COVID-19 của công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) – một trong những công ty đang dẫn đầu trong việc phát triển vắc-xin.

Vào ngày 16/3/2020, Jennifer Haller, đến từ Seattle, là người đầu tiên ở Mỹ được ᴛіȇм vắc-xin thử nghiệm. Còn Neal Browning là người thứ hai trong thử nghiệm Giai đoạn 1.

Jennifer Haller được ᴛіȇм thử mũi đầu tiên trong giai đoạn đầu của việc thử nghiệm vắc-xin COVID-19, hồi tháng 3/2020. Ảnh: AP.

Neal nói: “Ban đầu, tôi cũng lo. Tôi biết rằng vắc-xin này chưa được thử trên động vật. Vậy chúng tôi vừa là những người đầu tiên, vừa là những động vật đầu tiên ᴛіȇм thử vắc-xin”.

Ngoài cảm giác hơi đau ở vai và tại chỗ ᴛіȇм, thì cả Browning lẫn Haller đều nói, họ không thấy tác dụng phụ nào.

Italy thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 trên người – Báo Nhân Dân

Tuy nhiên, Ian Haydon là người nhận liều cao nhất – gấp 10 lần liều của Browning và Haller, nên cũng phải chịu triệu chứng nặng nề hơn.

Neal Browning, kỹ sư của Microsoft, là một trong những tình nguyện viên đầu tiên ᴛіȇм thử vắc-xin COVID-19. Ảnh: AP.

Haydon giải thích: “Sau mũi ᴛіȇм đầu tiên, tôi chỉ hơi bị đau ở tay và vai. Nhưng một tháng sau, với mũi ᴛіȇм thứ hai thì tôi gặp một số vấn đề. Suốt khoảng 24 tiếng, tôi bị sốt, đau đầu, buồn nôn nữa”.

Haydon, 29 tuổi, khỏe mạnh, sau khi ᴛіȇм mũi vắc-xin thứ hai thì đã bị ngất ở nhà. A. n h kể: “Tôi phải thử mάυ, người ta thậm chí còn xét nghiệm COVID-19 cho tôi vì lúc đó, không ai chắc chắn là chuyện gì đang xảy ra với tôi”.

Kết quả xét nghiệm của Haydon là âm tính. “Vài ngày sau, tôi được biết rằng mình đã có phản ứng miễn dịch quá mạnh với vắc-xin liều cao” – Haydon nói.

Ian Haydon, trẻ và khỏe mạnh, nên đã nhận liều vắc-xin cao gấp 10 lần các tình nguyện viên trước đó. Ảnh: Kuow.

Theo Haydon, thì chính vì những tác dụng phụ mà anh cùng vài tình nguyện viên ᴛіȇм liều cao khác phải chịu, nên Moderna không còn thử nghiệm liều 250mg nữa. Họ quyết định thử nghiệm Giai đoạn 3 với liều trung bình là 100mg, bởi vắc-xin đã tạo ra “phản ứng miễn dịch nhanh và mạnh” ở cả 45 người được ᴛіȇм thử ở Giai đoạn 1, bất kể liều lượng.

Ở Giai đoạn 3, vắc-xin sẽ được thử nghiệm với liều trung bình.

Khi được hỏi liệu có tham gia tình nguyện ᴛіȇм vắc-xin nữa không, cả Haller và Browning đều nói có. Haydon kết luận: “Tất cả chúng ta đều muốn có vắc-xin COVID-19, nhưng vắc-xin sẽ không thể được tạo ra, nếu không có các tình nguyện viên”.

Và tất cả họ đều nói rằng họ “đầy hy vọng” về việc vắc-xin sẽ sớm được sử dụng để kiểm soát được đại dịch.

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/hht-kham-pha/3-nguoi-dau-tien-tiem-thu-nghiem-vacxin-covid19-co-nguoi-bi-ngat-nhung-day-hy-vong-1705589.tpo