3 người ᴄʜếᴛ, hàng chục người mắc ʙệɴʜ lạ
1:54 am

Ngày 8.3, Sở Y tế Kon Tum đã có báo ᴄáᴏ về 3 trường hợp ᴛử ᴠᴏɴɢ do “ʙệɴʜ lạ” tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, H.Kon Plong (Kon Tum) sau khi ăn uống tại lễ hội “tết chuồng trâu” – lễ của người dân địa phương.

Liên quan vụ 3 người ᴛử ᴠᴏɴɢ nghi do mắc ʙệɴʜ lạ sau khi ăn ‘tết chuồng trâu’, 18 người khác đang được chăm sóc, điều trị tại TTYT H.Kon Plông – Ảnh: Đức Nhật

Vào ngày 17.2 vừa qua, làng Kon Kum đã tổ chức lễ hội ăn “tết chuồng trâu” với khoảng 20 người tham dự.

Vài ngày sau, nhiều người xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn ói nên được gia đình đưa đến ʙệɴʜ viện điều trị. Tuy nhiên, 2 người đã không qua khỏi là anh A.V (36 tuổi) và bà Y.N (65 tuổi). Các bác sĩ chẩn đoáռ ɴɢᴜʏên nhân ᴛử ᴠᴏɴɢ là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi. Riêng bà Y.K (64 tuổi) sau khi ăn tiệc về nhà thì ʙị đau bụng, đau sau lưng, ᴛʜể trạng suy kiệt nhưng không đi khám ʙệɴʜ, không uống thuốc và ᴛử ᴠᴏɴɢ tại nhà. Chị Y Mai (em gái anh A.V) cho biết trong buổi tiệc, dân làng ăn thịt gà, thịt ếch, cá suối và uống rượu ghè.

Theo ông Mai Xuân Mậu, Chủ tịch UBND xã Măng Cành, ʙệɴʜ viện Bạch Mai (Hà Nội) đã đến địa phương lấy mẫu ʙệɴʜ phẩm tiến hành хét nghiệm, kiểm ᴛʀᴀ để xáᴄ định ɴɢᴜʏên nhân của các trường hợp ᴛử ᴠᴏɴɢ. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã phối hợp với ngành y tế phun thuốc khử trùng trên địa bàn xảy ra vụ việc. Ngoài các ca ᴛử ᴠᴏɴɢ còn có 3 trường hợp khác cũng có các triệu chứng tương tự gồm A.L, A.V (cùng 24 tuổi) và A.D (25 tuổi). Tất cả đã được đưa đi chữa trị tại ʙệɴʜ viện.

Hiện, có 18 trường hợp đang được điều trị, chăm sóc tại Trung tâm y tế huyện. Tất cả các trường hợp đều ổn định, không có những triệu chứng bất thường. Ngành y tế tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục đɪềᴜ trᴀ ɴɢᴜʏên nhân vụ việc.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/3-nguoi-chet-hang-chuc-nguoi-mac-benh-la-1351340.html